Người Việt - Friday, January 20, 2012 8:12:50 PM

WASHINGTON (AP) - Trước sự chống đối mạnh mẽ của cộng đồng kỹ thuật cao cấp, lănh tụ lưỡng viện hôm Thứ Sáu nói họ sẽ không có thêm hành động nào để chống lại nạn xâm phạm tác quyền ở trên mạng.


Lănh tụ khối đa số Thượng Viện, ông Harry Reid tuyên bố ngưng biểu quyết hai đề luật SOPA và PIPA. Các lănh tụ ở lưỡng viện cũng theo chân sau khi gặp sự chống đối mănh liệt của các công ty kỹ thuật cao cấp có liên hệ đến Internet. (H́nh: AP/NBC News/William B Plowman)

Lănh tụ khối đa số Thượng Viện, ông Harry Reid nói, ông đang hoăn lại cuộc biểu quyết thử, dự trù sẽ diễn ra vào hôm Thứ Ba “do những diễn tiến vừa xảy ra”. Các diễn tiến đó gồm một thỉnh nguyện thư do Google vận động, thu hút được 7 triệu người tham dự, và trang mạng bách khoa từ điển mở Wikipedia tự bôi đen trọn một ngày.
Ông Lamar Smith, chủ tịch ủy ban tư pháp Hạ Viện lập tức theo chân khi tuyên bố, một đề luật tương tự ở Hạ Viện sẽ hoăn lại “đến khi nào có một giải pháp được chấp thuận rộng răi hơn”.
Dự luật bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ PIPA của Thượng Viện, và ngưng xâm phạm tác quyền trên mạng SOPA của Hạ Viện được sự ủng hộ mạnh mẽ của kỹ nghệ giải trí, vốn bị thiệt tḥi hằng tỉ dollar hằng năm, do việc sản phẩm trí tuệ bị đánh cắp và mua bán hàng hóa giả mạo trên mạng. Tuy nhiên hai đề luật này lại gặp phải sự chống đối mănh liệt của những công ty có liên hệ đến Internet v́ họ lư luận rằng, hậu quả sẽ dẫn đến việc Internet bị kiểm soát quá đáng kể cả bị kiểm duyệt nữa.
PIPA và SOPA nếu được thông qua sẽ cho phép Bộ Tư Pháp và người giữ bản quyền được phép xin án lệnh ṭa án truy tố các trang mạng nước ngoài về tội vi phạm tác quyền. Mạng lưới quảng cáo trên mạng sẽ bị ngăn chận kể cả cơ sở dịch vụ chuyển khoản như công ty cấp thẻ tín dụng cũng không được làm ăn với kẻ bị cáo buộc là vi phạm. Searchengine, trang mạng t́m kiếm thông tin cũng bị cấm nối kết với các trang mạng có vi phạm.(T.P.)
**
Nguồn:
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm.../?a=143340&z=4

Bài đọc thêm:
Megaupload bị đóng, nhóm tin tặc Anonymous nổi giận:
http://vnexpress.net/gl/vi-tinh/2012...mous-noi-gian/