Results 1 to 2 of 2

Thread: Nguồn gốc và ư nghĩa ngày lễ Giáng sinh

 1. #1
  Grand Member
  Khách

  Nguồn gốc và ư nghĩa ngày lễ Giáng sinh

  Lễ Noel hay c̣n được gọi là lễ Giáng Sinh, khởi thủy là ngày lễ của những người theo đạo Kitô giáo. Nhưng trải qua thời gian, lễ Noel được xem là một ngày lễ quốc tế.

  Theo truyền thuyết, chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mă, khoảng giữa năm 7 và năm 2 TCN.

  Noel là ngày bao nhiêu?

  Lễ Noel được cử hành chính thức vào ngày 25/12. Nhưng theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm nên Noel thường được mừng từ tối ngày 24/12. Ngày 25/12 được gọi là "lễ chính ngày", c̣n lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn.

  Nguồn gốc về ông già Noel

  Ông già Noel, c̣n gọi là ông già Giáng sinh, hay là ông già Tuyết (theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai tṛ như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel.

  H́nh ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với cḥm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô".

  Nhiều ư kiến cho rằng ông già Noel chính là hiện thân của thánh Nicolas - một vị thánh nổi tiếng bởi ḷng nhân hậu vô biên.

  Ư nghĩa lễ Noel

  Noel là một ngày lễ gia đ́nh, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đ́nh, để mỗi người nói lên t́nh yêu và tỏ sự quan tâm tới nhau.

  Sau đó, mọi người sẽ cùng nhau có một bữa cơm thân mật, tiếp đến là một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây thông Noel. Ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

  Bên cạnh đó, ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà b́nh và nhân văn, nhân đạo. Noel là dịp để mọi người trên thế giới cùng nhau làm thiện nguyện hướng về sự ḥa b́nh, ấm áp trong nhân loại, chia sẻ với những người nghèo khổ, bệnh tật... trên toàn thế giới.

  Những hoạt động trong ngày lễ Noel

  Trang trí cây thông Noel

  Cây thông Noel là một trong những biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Noel, làm cho không khí Noel thêm vui tươi và sôi nổi. Ngày nay, cứ đến Giáng sinh, những người trong gia đ́nh lại cùng nhau chuẩn bị trang trí cho cây thông thật lộng lẫy, treo lên đó những tấm thiệp, những phụ kiện...

  Quà tặng Noel.

  Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo các con của họ viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà các em đă làm trong năm và muốn được quà ǵ.

  Trong đêm Giáng sinh, ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói ḷ sưởi vào mỗi gia đ́nh, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay ḷ sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ.

  Ở Mỹ, sáng sớm ngày 25/12, tức là ngày Giáng sinh, tất cả mọi người trong gia đ́nh sẽ họp lại và mang những gói quà được xếp từ đêm trước dưới gốc cây Noel tặng cho nhau. Người ta trao nhau những món quà Giáng sinh để bày tỏ ḷng yêu thương và chúc nhau một ngày lễ vui vẻ.

  Ở Việt Nam ngày nay th́ Giáng sinh cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội gửi cho nhau những món quà, những bó hoa tươi và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

  Đến nhà thờ để cầu nguyện

  Một hoạt động chủ yếu trong ngày này nữa là tất cả mọi người trong gia đ́nh đi dự lễ nhà thờ và cùng nhau dự tiệc nếu là gia đ́nh theo đạo Thiên Chúa.

  Bên cạnh đó, những người không theo đạo Thiên Chúa cũng vẫn có thể tổ chức liên hoan Giáng sinh, tặng quà Giáng sinh.

  Làm thiện nguyện

  Tại Mỹ vào những ngày trước lễ Giáng sinh, các tổ chức thiện nguyện thường đi quyên góp thức ăn và quà để giúp cho những người nghèo và vô gia cư. Ít khi chúng ta bắt gặp người Mỹ vô gia cư nào đi xin ăn trong ngày Noel v́ trước ngày lễ các xe cảnh sát trong thành phố đă đi tuần tra và mang tất cả những người vô gia cư về nơi ở tạm của chính phủ thành phố.

 2. #2
  Jeffrey.vnlk
  Khách
  Bạn theo đạo Kito hay bạn theo cái ǵ thế ? Chúa JC sinh vào tháng Tám chứ k phải tháng 12. Ngày Giáng sinh 25 là ngày bịa đặt.Hơn nữa theo Cựu ước ngày chết quan trọng hơn sinh nhật.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 22-12-2012, 11:21 AM
 2. Nghĩ về niềm tin nhân ngày lễ giáng sinh
  By Hoai Nam in forum Tin Việt Nam
  Replies: 0
  Last Post: 05-01-2012, 05:39 AM
 3. Mùa Lễ Giáng Sinh đi thăm Toà Thánh Vatican
  By longquan in forum Tin Việt Nam
  Replies: 0
  Last Post: 07-12-2011, 09:02 AM
 4. Replies: 0
  Last Post: 31-12-2010, 05:27 AM
 5. T́m Hiểu Ư Nghĩa Lễ Giáng Sinh
  By Camlydalat in forum Văn Hóa - Nghệ Thuật
  Replies: 3
  Last Post: 20-12-2010, 06:07 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •