Results 1 to 2 of 2

Thread: Phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên : Washington đă bị B́nh Nhưỡng đánh lừa?

 1. #1
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,234

  Phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên : Washington đă bị B́nh Nhưỡng đánh lừa?


  Nhiều người nghi ngờ thực tâm của B́nh Nhưỡng. Cho đến lúc này, kết quả duy nhất có được từ thượng đỉnh Singapore là B́nh Nhưỡng thông báo tạm ngưng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo,
  c̣n Washington ngưng các cuộc tập trận chung được cho là « khiêu khích » với Hàn Quốc. Những tuyên bố này vẫn có thể thay đổi ngày một ngày hai.

  Thứ Sáu 20/07/2018, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đă yêu cầu Liên Hiệp Quốc « thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt » nhắm vào Bắc Triều Tiên. Theo giới quan sát, lời kêu gọi này cho thấy Washington gặp khó khăn để có được những tiến bộ thật sự trong hồ sơ phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên.

  AFP nhắc lại, tại thượng đỉnh Singapore ngày 12/06, lănh đạo Bắc Triều Tiên « tái khẳng định cam kết » tiến hành « phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên ». Trước đó, chính quyền Donald Trump cũng đă có những lời lẽ mạnh mẽ nhấn mạnh đến tính « khẩn cấp » và mong muốn « nhanh chóng bắt tay thực hiện » chương tŕnh phi hạt nhân hóa.
  Thế nhưng, 40 ngày sau, giọng điệu đôi bên đă thay đổi. Kim Jong Un « im hơi lặng tiếng ». Tổng thống Mỹ Donald Trump nhẹ nhàng cho rằng « chúng ta không vội vàng », « chưa có ngày hạn định »…

  Một số chuyên gia cho rằng t́nh h́nh trở lại yên ắng như vậy là một điều tốt, v́ quy tŕnh này đ̣i hỏi nhiều thời gian đàm phán. Theo quan điểm của ông Abraham Denmark, thuộc Wilson Center, để cho quá tŕnh « phi hạt nhân hóa toàn diện và kiểm chứng được » đi đến thành công, đôi khi phải mất đến 15 năm.
  Nhưng cũng có nhiều chuyên gia khác nghi ngờ thực tâm của B́nh Nhưỡng. Cho đến lúc này, kết quả duy nhất có được từ thượng đỉnh Singapore là B́nh Nhưỡng thông báo tạm ngưng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, c̣n Washington ngưng các cuộc tập trận chung được cho là « khiêu khích » với Hàn Quốc. Những tuyên bố này vẫn có thể thay đổi ngày một ngày hai.
  Mục tiêu « phá dỡ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược về chương tŕnh hạt nhân Bắc Triều Tiên » hầu như xa vời vợi, v́ cả đôi bên c̣n chưa đàm phán lịch tŕnh và cách thức tiến hành.
  « Không những B́nh Nhưỡng không từ bỏ chương tŕnh vũ khí hạt nhân, mà họ đang tiếp tục nghiên cứu để thúc đẩy chương tŕnh này », bà Sue Mi Terry, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế, lo lắng cảnh báo tại diễn đàn an ninh Aspen, Colorado.

  Theo quan điểm của nhiều nhà phân tích, nguyên nhân của sự tŕ trệ này chính là v́ ông Donald Trump đă « lăng phí các công cụ gây áp lực quan trọng » nhằm khóa tay Kim Jong Un.
  Chiến dịch « áp lực tối đa » của cộng đồng quốc tế, bao gồm một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt và cô lập ngoại giao, mà Washington đă thực hiện thành công cho đến trước khi thượng đỉnh, giờ đang bị phân tán. Trung Quốc và Nga sẽ dần giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

  Giờ đây, trước sự « trơ ́ » của B́nh Nhưỡng, chính quyền Washington mới « vội vă » kêu gọi Liên Hiệp Quốc duy tŕ áp lực tối đa. Câu hỏi đặt ra : Ai sẽ nghe theo lời yêu cầu đó ? « Áp lực tối đa » sẽ khó tái thực thi, v́ Bắc Triều Tiên chẳng có « hành động khiêu khích » nào cả, trong khi thế giới lại không dự trù kế hoạch B trong trường hợp gặp thất bại.
  RFI

 2. #2
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,234
  Tướng Mỹ cho biết vật liệu hạt nhân của Bắc Triều Tiên vẫn c̣n nguyên  Địa điểm thử hạt nhân Kilju, miền đông bắc Bắc Triều Tiên. Ảnh vệ tinh năm 2006. /DigitalGlobe via Getty Images

  Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks hôm qua, 22/07/2018, cho biết các loại vật liệu được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân tại Bắc Triều Tiên vẫn c̣n nguyên vẹn, từ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore đến nay.

  Theo hăng tin CNBC, phát biểu với Diễn Đàn An Ninh Aspen qua hệ thống vidéo-hội nghị, tướng Vincent Books nói: "Khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên vẫn c̣n nguyên vẹn” và qua các theo dơi, Hoa Kỳ nhận thấy các hoạt động chế tạo vũ khí chưa ngừng hoàn toàn, không thấy di chuyển, rút bỏ các thanh nhiên liệu.
  Về tiến tŕnh phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, tướng Vincent Brooks cho rằng B́nh Nhưỡng phải có những bước đi xác thực, “nếu không th́ hai nước không thể làm bạn và chúng ta sẽ không thể đạt được ḥa b́nh”.

  Tuy vậy, tướng Vincent Brook nhấn mạnh rằng hai bên phải thiết lập mối quan hệ vững chắc dựa trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. Theo viên tướng này, ”xây dựng ḷng tin đồng thời tiếp tục gây sức ép và cần tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, đó là chương tŕnh nghị sự. Chính việc thiếu ḷng tin mới là kẻ thù mà chúng ta cần đánh bại”.
  Theo một phóng sự được thực hiện vào tháng trước của hăng tin NBC, chính quyền B́nh Nhưỡng đang đẩy mạnh sản xuất nhiên liệu cho tên lửa mang vũ khí hạt nhân tại một số căn cứ bí mật.
  Ngoài ra, nhật báo Washington Post trích dẫn một số nhà ngoại giao, xin được giấu tên, cho biết, các quan chức Bắc Triều Tiên đă hủy các buổi họp phi nhạt nhân hóa, đ̣i thêm tiền, và không giữ liên lạc với đối tác Hoa Kỳ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 vừa qua. Điều này đi ngược với các tuyên bố tích cực của Donald Trump, cho rằng đối thoại với Bắc Triều Tiên rất thành công.
  RFI

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 10-07-2018, 03:52 AM
 2. Replies: 0
  Last Post: 07-07-2014, 06:23 PM
 3. Replies: 2
  Last Post: 19-10-2012, 11:05 AM
 4. Replies: 0
  Last Post: 13-05-2012, 11:03 PM
 5. Replies: 1
  Last Post: 26-04-2012, 05:30 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •