Colour change: This illustration shows the star S2 passing the black hole in the galactic centre. The gravitational redshift, caused by the extremely strong gravitational field, is clearly visible.
© ESO/M. Kornmesser

Thuyết tương đối rộng của Einstein đă tiên đoán được rất nhiều điều đáng kinh ngạc, và cho đến nay chúng ta vẫn đang khám phá để củng cố lại những lư thuyết của ông ấy (hoặc phản bác chúng). Mới đây, các nhà thiên văn học thuộc Viện Max Planck đă quan sát lỗ đen khổng lồ ở trung tâm của Dải Ngân hà kéo giăn và thay đổi ánh sáng từ một ngôi sao khi nó đi qua như thế nào.

Để thực hiện quan sát, các nhà nghiên cứu đă sử dụng các dụng cụ hồng ngoại gọi là Gravity, Sinfoni và Naco – là bộ phận thuộc Kính thiên văn rất lớn của Đài quan sát Nam châu Âu. Chúng được nhắm vào chính giữa thiên hà của chúng ta, nơi lỗ đen siêu trọng Sagittarius A* tọa lạc và tương tác với một nhóm các ngôi sao quay xung quanh nó ở tốc độ cao.
Một ngôi sao đặc biệt được gọi là S2 đă thu hút sự chú ư của nhóm nghiên cứu. Ngôi sao này quay quanh lỗ đen một ṿng là 15 năm; nó đă tiến đến gần lỗ đen nhất vào ngày 19/5 năm nay và chịu tác động của trọng lực mạnh mẽ. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời để kiểm chứng một số lư thuyết khác nhau về lực hấp dẫn.
Nhóm nghiên cứu đă sử dụng Gravity và Sinfoni để đo vị trí và vận tốc của S2, và kết hợp với dữ liệu thu thập được trong một lần quan sát trước đó về quỹ đạo gần lỗ đen của ngôi sao. Những kết quả này sau đó được so sánh với các dự đoán dựa trên định luật vạn vật hấp dẫn của Newton, thuyết tương đối rộng, và các lư thuyết hấp dẫn khác, để xem điều nào phù hợp nhất với các quan sát thực tế.


Cấu trúc tổ ong Vũ trụ: H́nh ảnh thực hiện trên máy tính mô phỏng cho thấy đường đi của ngôi sao gần một blackhole cực lớn tại trung tâm Ngân Hà. © ESO/L. Calçada/spaceengine.org

Quả nhiên, Einstein đă đúng. Kết quả quan sát phù hợp với thuyết tương đối rộng, và không nhất quán với thuyết đơn giản hơn của Newton. Điểm quan sát chủ yếu là hiệu ứng “dịch chuyển đỏ hấp dẫn” (gravitational redshift effect)– khi tác động của lỗ đen lên ánh sáng của một ngôi sao có thể quan sát được rơ ràng.
Các lỗ đen có màu sắc đen như mực giống với tên gọi của chúng, là bởi sau một thời điểm nhất định, lực hấp dẫn của chúng mạnh mẽ đến mức chính ánh sáng cũng không thoát ra được. Mặc dù khoảng cách của S2 đủ xa để không bị nuốt chửng vào lỗ đen, ánh sáng của nó vẫn bị chậm lại ít nhiều bởi lỗ đen. Điều đó làm “kéo dài” các bước sóng và ánh sáng và làm ánh sáng biến đỏ trên quang phổ – hiện tượng này được gọi là “dịch chuyển đỏ hấp dẫn,” và đă được dự đoán trong thuyết tương đối rộng của Einstein hơn 100 năm trước.

Nhóm nghiên cứu dự tính sẽ tiếp tục quan sát tương tác giữa ngôi sao và lỗ đen khổng lồ. Nghiên cứu đă được công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics.
Phan Anh lược dịch
Source:Max Planck Institutes In the gravity field of the black hole
@ttps://www.mpg.de/12146084/in-the-field-of-gravity-of-the-black-hole