Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một buổi gặp các giới chức ở Vatican ngày 4/3/2019.

Ngày 29/3, Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành luật mới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi t́nh trạng lạm dụng t́nh dục trong nội bộ Vatican và các tổ chức khác của Ṭa thánh ở Rome, cũng như các đoàn ngoại giao của Ṭa thánh trên toàn thế giới, theo Reuters.

Trước đây, lạm dụng trẻ vị thành niên thuộc phạm vi của nhiều quy định pháp lư khác nhau, một số trong đó được thiết lập dựa trên cơ sở tùy từng trường hợp cụ thể.
Trụ sở chính của Giáo hội Công giáo toàn cầu ở Rome là một quốc gia độc lập, với Đức Giáo Hoàng là nguyên thủ.
Luật mới được đưa ra giữa lúc Đức Giáo Hoàng đang yêu cầu các giáo hội Công giáo địa phương trên khắp thế giới đặt ra các chính sách nghiêm ngặt riêng để đối phó với t́nh trạng lạm dụng t́nh dục trẻ em.
Uy tín của Giáo hội đă bị suy giảm ở nhiều nơi trên thế giới do các vụ bê bối lạm dụng t́nh dục ở các quốc gia, bao gồm Ireland, Chile, Úc, Pháp, Hoa Kỳ và Ba Lan, khiến Giáo hội phải tiêu tốn hàng tỷ đôla bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và nhiều giáo xứ phải đóng cửa.

Các vụ bê bối đă lên đến hàng ngũ cấp cao của Vatican với việc Hồng y George Pell bị kết án 6 năm tù hồi đầu tháng này v́ lạm dụng các cậu bé trong ca đoàn ở quê hương Úc. Ông từng là quản trị tài chánh của Vatican và là thành viên của Hồng Y Đoàn của Giáo hoàng cho đến khi bị truy tố hồi năm ngoái.
Các giới chức cấp cao khác của Giáo hội cũng bị cáo buộc cố t́nh che đậy những vụ lạm dụng, bao gồm Tổng giám mục Lyon, người đă bị kết án trong năm nay tại Pháp v́ đă không báo cáo về các vụ lạm dụng.
Điều luật mới đánh dấu lần đầu tiên có một chính sách thống nhất và chi tiết cho việc bảo vệ trẻ em được soạn thảo cho Vatican.
Những thay đổi được Đức Giáo Hoàng ban hành sẽ buộc các cấp trên và những người cùng làm việc có nghĩa vụ phải báo cáo về các cáo buộc lạm dụng, bị xử phạt khi không báo cáo và cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đ́nh. Những người trưởng thành dễ bị tổn thương cũng sẽ được bảo vệ theo luật mới.
Luật mới quy định một giới chức hoặc nhân viên của Vatican bị kết án lạm dụng trẻ em sẽ bị sa thải, lập thủ tục để báo cáo nghi ngờ lạm dụng và áp dụng vào quy tŕnh sàng lọc hồ sơ nhân viên tương lai nhằm ngăn chặn những kẻ lạm dụng tiềm tàng.
Những người vận động cáo buộc Giáo hội trước đây đă phản ứng quá chậm và không hiệu quả với cuộc khủng hoảng lạm dụng.
Các giám mục cấp cao từ khắp nơi trên thế giới đă tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước để vạch ra một chiến lược chấm dứt nạn lạm dụng. Các nạn nhân nói rằng hội nghị chỉ đơn thuần là lặp lại những lời hứa cũ.
Mặc dù chỉ có vài chục trẻ vị thành niên sống bên trong Vatican, nhưng báo chí đặc biệt đề cập đến một trường tại tiểu chủng viện ở Vatican, nơi một cậu bé cáo buộc vào năm 2017 rằng cậu đă bị một trẻ vị thành niên khác lạm dụng và đổ lỗi cho sự giám sát không chặt chẽ.

Luật mới cũng áp dụng cho các cơ quan ngoại giao của Vatican, vốn từng dính vào vụ bê bối trước đây. Năm 2013, Đức Tổng Giám mục Jozef Wesolowski, Đại sứ Vatican tại Cộng ḥa Dominican, bị buộc tội trả tiền cho các bé trai để quan hệ t́nh dục. Ông đă bị triệu hồi và bị bỏ tù tại Vatican, nhưng đă chết vào năm 2015 trước khi bị đưa ra xét xử.

VOA