Hiện tại đă có 900 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trên toàn thế giới, và con số này sẽ tiếp tục gia tăng nhất là khi Windows 7 chính thức kết thúc sứ mệnh.

Microsoft đang ngày càng tiến gần tới mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành Windows 10 của hăng. Gă khổng lồ phần mềm vừa tiết lộ rằng Windows 10 hiện đang chạy trên hơn 900 triệu thiết bị trên toàn thế giới, một bước tiến khá nhanh so với mốc 800 triệu thiết bị mà hệ điều hành này đạt được hồi đầu năm nay. Microsoft cho biết số lượng thiết bị Windows 10 mới xuất xưởng trong 12 tháng qua đạt mức cao nhất kể từ thời điểm hệ điều hành này ra mắt năm 2015. Số liệu trên tính cả các máy tính để bàn truyền thống (PC), máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng (tablet) và thậm chí là cả các thiết bị như kính HoloLens và máy chơi game Xbox One.
Tốc độ tăng trưởng này được dự báo sẽ c̣n duy tŕ ổn định, nhất là trong bối cảnh Microsoft cho biết sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 vào tháng 1 năm 2020. Điều này có thể sẽ là động lực giúp thúc đẩy các khách hàng doanh nghiệp sớm nâng cấp các hệ thống máy tính của ḿnh lên Windows 10. Microsoft cán mốc 900 triệu thiết bị chạy Windows 10 chỉ 6 tháng sau khi mốc 800 triệu thiết bị được thiết lập; và nếu cứ theo đà này, Microsoft có thể sẽ cán mốc 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trong ṿng 6 tháng tới.

Trước đó, Microsoft đă từng đạt mốc 700 triệu thiết bị chạy Windows 10 vào tháng 9 năm 2018, 800 triệu vào tháng 3 năm 2019, và 900 triệu vào tháng 9 năm 2019. Hồi đầu năm nay, số lượng máy tính chạy Windows 10 cũng đă vượt qua Windows 7, tín hiệu cho thấy sự quan tâm của người dùng dành cho hệ điều hành 10 năm tuổi đang ngày càng giảm sút.
Khi mới ra mắt Windows 10, Microsoft đặt mục tiêu sẽ có 1 tỷ thiết bị chạy hệ điều hành này chỉ trong ṿng 3 năm kể từ khi phát hành. Tuy nhiên, gă khổng lồ phần mềm đă sớm phải kéo dài "thời hạn" trên, sau khi chứng kiến thất bại của hệ điều hành di động Windows Phone. Và giờ đây, tin tốt cho Microsoft là hăng đă có thể cán mốc 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 chỉ sau 5 năm ra mắt – một thành tích cũng hết sức đáng nể.

Windows 7 sẽ bị Microsoft “khai tử” trong ṿng vài tháng nữa

Cho đến vài tháng trước đó, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có ǵ ngạc nhiên khi bạn vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.Tuy nhiên theo thông báo mới nhất từ Microsoft, người dùng Windows 7 sẽ không c̣n nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật hoặc sửa lỗi, và hỗ trợ miễn phí kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2020. Như vậy, hệ điều hành Windows 7 sẽ chỉ c̣n vài tháng nữa để tồn tại.
Tất nhiên sau thời hạn này người dùng vẫn có thể tiếp tục sử dụng Windows 7 nếu muốn, tuy nhiên sẽ phải trả phí trong ṿng 3 năm, trước khi Microsoft chính thức rút phích cắm của hệ điều hành này.
Việc trả phí có lẽ chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp lớn và tổ chức nhà nước. Do đó đối với người dùng b́nh thường th́ Windows 7 chính xác chỉ c̣n được hỗ trợ vài tháng nữa, có nghĩa là khi vượt qua thời điểm này Microsoft sẽ không c̣n cung cấp các bản update bảo vệ hay sửa lỗi cho HĐH Windows 7 nữa Nếu như bạn vẫn c̣n đang sử dụng hệ điều hành này, hăy nhanh chóng cân nhắc việc cập nhật lên Windows 10 mới nhất.
Chỉ vài tháng trước đây Windows 10 chính thức trở thành hệ điều hành có nhiều người dùng nhất trên thế giới. Mặc dù vậy, Windows 7 vẫn chiếm tỷ lệ lên tới 42,8% trên những chiếc máy tính Windows.
Động thái này của Microsoft có lẽ cũng nhằm buộc người dùng cập nhật Windows 7 lên Windows 10.
VnReview (The Vẻge), Genk (Thenextweb)