Lực lượng Tuần Duyên Mỹ đang giám sát một tải hải cảnh TQ trên Biển Đông

Trung Quốc tăng cường sĩ quan hải quân tham gia lực lượng hải cảnh

Vị trí lănh đạo chủ chốt trong hải cảnh Trung Quốc đang được thay thế bằng các sĩ quan từ hải quân, động thái cho thấy tham vọng hiện diện vũ trang trong vùng tranh chấp.
Khi Trung Quốc tiến hành hợp nhất các đơn vị thực thi pháp luật hàng hải vào lực lượng hải cảnh năm 2013, ban lănh đạo hải cảnh là sự pha trộn giữa các nhân viên dân sự và quân sự. Nhưng bây giờ các vị trí lănh đạo chủ chốt trong hải cảnh đều do các sĩ quan hải quân nắm giữ, Nikkei Asia Review cho biết.

Động thái này diễn ra khi Bắc Kinh trở nên cứng rắn hơn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển. Những thay đổi về nhân sự chủ chốt của hải cảnh được hoàn thành trong tháng 6, khi một cựu sĩ quan hải quân được bổ nhiệm chỉ huy đơn vị hải cảnh giám sát Biển Đông.
Trước đó, một sĩ quan hải quân khác cũng được bổ nhiệm chỉ huy đơn vị hải cảnh giám sát biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.
Nikkei nhận định chính chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh là người khởi xướng những thay đổi nhân sự ở hải cảnh. Tháng 7/2018, hải cảnh đă được đặt dưới sự quản lư trực tiếp của Quân Ủy trung ương do Tập lănh đạo.
Tháng 12/2018, phó đô đốc Wang Zhongcai, Tư lệnh nhóm đặc nhiệm hộ tống số 26, hạm đội Đông Hải được bổ nhiệm là tư lệnh hải cảnh, vị trí bị bỏ trống trong thời gian khá dài. Việc bổ nhiệm cho thấy sự ưu tiên của Bắc Kinh trong chiến lược sử dụng hải cảnh là thành phần chính trong các tranh chấp lănh thổ trên biển.

Nếu hải cảnh Trung Quốc trở thành một chi nhánh của lực lượng vũ trang với các tàu tuần tra được vũ trang mạnh, nó sẽ tạo ra thách thức lớn cho các lực lượng bảo vệ bờ biển khác khi thực hiện nhiệm vụ an ninh biên giới hàng hải b́nh thường.
Ở Biển Hoa Đông đă chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của hải cảnh Trung Quốc. Các tàu hải cảnh Trung Quốc đă hoạt động 64 ngày liên tiếp cho đến tháng 6, trên vùng biển tiếp giáp lănh hải Nhật Bản. Đây là đợt tuần tra dài ngày nhất kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quyền kiểm soát Senkaku/Điếu Ngư từ tư nhân vào năm 2013.
“Các tàu hải cảnh Trung Quốc ngày càng lớn hơn về kích thước và có khả năng hoạt động dài ngày trên biển”, một nguồn tin từ cảnh sát biển Nhật Bản cho biết. Các tàu Trung Quốc xâm nhập lănh hải Nhật Bản thường xuyên với số lượng lớn hơn.
Hoạt động xâm nhập của tàu hải cảnh Trung Quốc tăng từ một đến hai lần trong một tháng của năm 2018 lên đến 3 lần mỗi tháng trong năm 2019. Tính đến tháng 9, 98 tàu hải cảnh Trung Quốc đă xâm nhập lănh hải Nhật Bản, so với 70 tàu của năm 2018.


Đội tàu hải cảnh Trung cộng tác yêu tác quái trên Biển Đông

« sự hiện diện quân sự » của Hoa Kỳ là điều kiện căn bản bảo đảm an ninh khu vực.

Trong một diễn đàn tại New York, hôm qua, 24/09/2019, ngoại trưởng Philippines cảnh báo Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), đang được khối ASEAN và Bắc Kinh đàm phán, có thể trở thành một phương tiện giúp Trung Quốc khẳng định « quyền bá chủ » tại Biển Đông. Lănh đạo ngoại giao Philippines đồng thời nhấn mạnh « sự hiện diện quân sự » của Hoa Kỳ là điều kiện căn bản bảo đảm an ninh khu vực.

Theo báo Philippines Philstar, ngoại trưởng Teodoro Locsin đă ví Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), dự kiến sẽ hoàn tất trong ba năm tới, với « một cuốn sách hướng dẫn cách nuôi rồng trong pḥng khách », « Rồng » là từ ngầm chỉ Trung Quốc, siêu cường kinh tế đang lên. Ông Teodoro Locsin lưu ư là COC có thể trở thành một phương tiện « thừa nhận một cách không chính thức quyền bá chủ của Trung Quốc ».
Phát biểu nói trên được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra trong cuộc đối thoại với cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd tại Viện Asia Society, ở New York, một tổ chức toàn cầu có mục tiêu siết chặt quan hệ giữa châu Á và Hoa Kỳ.
Về COC, theo CNN Philippines, lănh đạo ngoại giao Philippines thông báo đàm phán đă có thêm một bước tiến, « một văn bản dự thảo » đă được khối ASEAN và Trung Quốc thông qua, sau một số nhân nhượng quan trọng của Bắc Kinh.
Ông Teodoro Locsin cũng nhắc lại thông tin, được đưa ra ngày 11/09/2019, theo đó, Trung Quốc đă từ bỏ quan điểm không chấp nhận việc « cường quốc quân sự nước ngoài hiện diện tại Biển Đông ». Philippines hiện là quốc gia điều phối đối thoại giữa Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.
Về quan hệ với Hoa Kỳ, lănh đạo ngoại giao Philippines cho biết tuyệt đại đa số dân chúng tin cậy vào liên minh lâu đời giữa Manila và Washington : 92% người Philippines tin tưởng, theo điều tra của Social Weather Stations, hồi tháng 7/2019. Ông lưu ư : « Không thể có một châu Á tự do, nếu không có hậu thuẫn quân sự Mỹ ».
RFI, ZingNews