Results 1 to 6 of 6

Thread: Mỹ phản bội người Kurd, thành quả 5 năm chống IS sụp đổ trong một tuần

 1. #1
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468

  Mỹ phản bội người Kurd, thành quả 5 năm chống IS sụp đổ trong một tuần


  Đoàn quân xa của QĐ Mỹ triệt thoái khỏi Syria (07/10/2019) bỏ rơi đồng minh của ḿnh, những chiến binh người Kurd


  Sự kiện này khiến chúng ta, những người Việt Nam Cộng Hoà, liên tưởng về những ngày đen tối cách nay gần nửa thế kỷ khi mà Mỹ bỏ rơi đồng minh của họ từng cùng sát cánh kề vai trên mảnh đất mà chính họ gọi là "Thành Tŕ Bảo vệ Tự Do" chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa CS. Không phân tích không bàn luận quanh co nhưng đây chính là chính sách rơ ràng sai lầm của Trump trên khía cạnh lương tâm và đạo đức, đó là sự PHẢN BỘI. Ông ta có thể tiết kiệm tài lực và trí trên mặt trận chống Trung Quốc nhưng nên chọn đường thoái mà vẫn bảo vệ đồng minh của ḿnh, những chiến binh người Kurd chứ không thể phủi tay phũ phàng như thế. (BH)
  Chỉ vài tháng sau trận đánh cuối cùng trong chiến dịch chống khủng bố IS bên bờ sông Euphrates, thành quả cuộc chiến đă đổ sông đổ biển khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria.
  Khi tổ chức vũ trang Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ chống lưng tiến đánh thị trấn Baghouz đầu năm 2019, nhiều người đă nghĩ đó sẽ là trận đánh cuối cùng trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
  IS từng làm chủ một đế chế rộng lớn trải dài từ ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq đến phía tây Syria với hơn 10 triệu người. Đến tháng 2, IS chỉ c̣n kiểm soát một thị trấn nhỏ bên bờ sông Euphrate ở phía đông Syria.
  Trận đánh kết thúc sau gần 2 tháng, kéo dài hơn dự kiến v́ sự chống cự quyết liệt của các tay súng cực đoan. Thành tŕ cuối cùng trong "vương quốc Hồi giáo" của IS chỉ c̣n những đống đổ nát, xe bán tải vũ trang cháy rụi và rải rác trên đường phố là thi thể những phần tử cực đoan quyết tử thủ.

  IS đă trở lại

  Baghouz hóa ra không phải trận đánh cuối cùng, dù đó là thành tŕ duy nhất c̣n lại của IS.
  Gần 7 tháng sau chiến dịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút lực lượng đặc biệt khỏi Syria. Nh́n nhận động thái là quyết định "bật đèn xanh" của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh ở Syria mở chiến dịch "Mùa xuân Ḥa b́nh" tiến đánh vào lănh thổ người Kurd, lực lượng chủ lực của SDF trong cuộc chiến chống IS.
  SDF quản lư những nhà tù và trại tập trung với hàng ngh́n tay súng, người thân của các thành viên IS và cảm t́nh viên IS với lư tưởng cực đoan. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát lệnh tiến công vào miền Bắc Syria, IS đă lợi dụng thời cơ để giải thoát hàng trăm tù binh.
  Với sức ép từ cuộc chiến lên nguồn lực hạn hẹp của người Kurd, toàn khu vực đối diện nguy cơ c̣n nhiều đợt đào tẩu khác của tù binh IS trong tương lai.
  Tại trại tập trung al-Hol, gia đ́nh những phần tử khủng bố IS đă gia tăng áp lực lên lực lượng lính gác. Một quan chức SDF ngày 11/10 cảnh báo phụ nữ tại đây bắt đầu đốt phá lều trại, tấn công người của SDF và nhân viên quản lư.
  Vũ khí cũng được tuồn vào trại. Những tù binh trong al-Hol t́m cách thiết lập lại hệ thống luật pháp tàn bạo của IS ngay trong trại tập trung. Người nào chống đối có thể phải trả giá bằng mạng sống.
  IS có thể đă mất hết thành tŕ của ḿnh, nhưng lư tưởng cực đoan vẫn cháy âm ỉ , vẫn c̣n đó và chỉ chờ cơ hội bùng phát.

  Ngay cả khi Baghouz sụp đổ, nhiều tay súng và người thân các thành viên IS bị bắt giữ vẫn không chấp nhận thất bại.
  "Thượng đế đang thử chúng tôi. Những kẻ không xứng đáng sẽ ra đi, nhưng chân lư không thay đổi", một người phụ nữ ủng hộ IS trả lời CNN vào tháng 3.
  "Người Mỹ có thể thống lĩnh thế giới ngày hôm nay, nhưng Thượng đế toàn năng đă hứa với người Hồi giáo rằng cuối cùng th́ thế giới sẽ được lănh đạo bởi Hồi giáo", Omar, một người tị nạn Palestine lớn lên ở Syria và tham gia IS, khi đó khẳng định.

  "Phản bội và bỏ trốn"

  Chiến dịch được trả giá với sinh mạng của gần 11.000 thành viên SDF, gồm lực lượng dân quân người Kurd cùng đồng minh người Arab và người Cơ đốc giáo tại Syria.
  Chỉ trong chưa đầy một tuần sau khi Mỹ tuyên bố rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tiến đánh người Kurd, mọi thành quả và hy sinh trong của cuộc chiến chống IS bị đảo ngược. Tổ chức cực đoan rộng đường quay trở lại chiến trường.

  Bị áp đảo bởi quân Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của họ tại Syria, người Kurd quay sang quân chính phủ t́m kiếm hỗ trợ. Một thỏa thuận giữa SDF và Tổng thống Bashar al-Assad đă mở đường cho quân chính phủ trở lại vùng biên giới phía bắc, cùng theo đó là khả năng lực lượng thân Iran mở rộng hiện diện.

  Bộ trưởng Quốc pḥng Mark Esper tuyên bố "chủ động rút quân khỏi phía đông bắc Syria" v́ không muốn lực lượng đặc biệt của Mỹ "kẹt giữa hai lực lượng quân sự đối đầu, trong một t́nh thế không thể tự vệ". Thực tế là Tổng thống Trump đă hối thúc rút quân khỏi Syria từ tháng 12/2018 mà không mấy quan tâm đến hệ quả.
  "Mỹ chọn cắt nợ và bỏ chạy, quay lưng lại với những người từng kề vai sát cánh trong cuộc chiến đánh bại IS... Và dĩ nhiên, khái niệm 'chủ động rút lui' chỉ là cách nói của chính phủ cho một thực tế dễ hiểu hơn: phản bội và bỏ trốn", Ben Wedeman, phóng viên của CNN từng có mặt tại trận chiến ở Baghouz, nhận định.

  Thủ lĩnh IS đang ẩn náu, Abu Bakr al-Baghdadi, đầu tháng 9 phát đoạn ghi âm kêu gọi những người ủng hộ lư tưởng cực đoan của ông ta phá vỡ tường thành các nhà giam và trại tập trung để giải thoát cho "những anh em" của ḿnh.
  Đó chính xác là những ǵ đă diễn ra tại Hasakeh, phía đông bắc Syria, vào ngày 12/10. Các phần tử cực đoan dùng xe bom đánh vào nhà giam ở quận Ghuwaran t́m cách giải thoát tù binh. Liên tiếp các vụ tấn công tương tự đă xảy ra ở nhiều nhà giam của SDF kể từ khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu.
  Giới chức Lầu Năm Góc từ lâu đă cảnh báo c̣n hàng ngh́n tay súng cùng các phần tử cực đoan của IS đang ẩn náu tại Syria và khu vực. Những vụ đột kích rồi rút lui nhanh chóng được tổ chức thường xuyên. IS không c̣n kiểm soát lănh thổ, nhưng chưa bị loại khỏi ṿng chiến.
  Tổ chức khủng bố này xây dựng đế chế nhờ vào khả năng lợi dụng tinh vi những khoảng trống quyền lực. Với cuộc chiến mới ở phía bắc Syria, cánh cửa hồi sinh một lần nữa mở ra. Cuộc chiến của Mỹ chống lại IS, bắt đầu từ thời Tổng thống Barack Obama và tiếp nối dưới thời Tổng thống Donald Trump, quay trở về điểm xuất phát sau gần 5 năm.

  Lính Mỹ thấy 'xấu hổ' khi người Kurd bị Washington phản bội.

  Nhiều lính Mỹ cảm thấy xấu hổ khi họ bỏ rơi đồng minh cũ là những người Kurd trước đợt tấn công của lính Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria.
  “Họ tin tưởng chúng ta, nhưng chúng ta đă phá vỡ ḷng tin đó”, một sĩ quan quân đội Mỹ từng chiến đấu bên cạnh người Kurd ở đông bắc Syria nói với New York Times. “Đây là vết nhơ đối với lương tâm người Mỹ”.
  Sự áy náy trên là tâm trạng của một số lính đặc nhiệm Mỹ, sau khi được lệnh từ Nhà Trắng là phải bỏ rơi những đồng minh người Kurd, những người mà họ đă cùng chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong những năm qua.
  “Tôi thấy xấu hổ”, một sĩ quan khác nói. Hai người đều giấu tên để không gặp vấn đề với cấp trên.

  "Điều tồi tệ nhất là sự phản bội !"

  Việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria đang đặt lực lượng người Kurd vào nguy hiểm khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công qua biên giới giáp Syria. Sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ là thế mạnh của người Kurd trước các lực lượng đối địch khác.  Năm ngoái, khi người Kurd đang bị tấn công bởi nhiều đoàn xe tăng và binh lính của chính phủ Syria, bao gồm lính Nga, người Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52. Chỉ vài giờ, cuộc tấn công dừng lại.
  “Điều tồi tệ nhất trong quân sự, giữa những người đồng đội là sự phản bội”, Shervan Darwish, quan chức có liên hệ với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm do người Kurd dẫn đầu, nói.

  Đó cũng là phản ứng chung của người Kurd trước việc Tổng thống Trump đột ngột rút hỗ trợ dành cho họ vào tuần trước.
  Đến ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Mark T. Esper thông tin thêm rằng ông Trump đă ra lệnh rút 1.000 lính Mỹ khỏi đông bắc Syria trong thời gian tới. Ông thừa nhận rằng Mỹ đă cố yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng tấn công người Kurd, nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đă bỏ ngoài tai.
  Và như vậy, trong khi binh lính người Kurd di chuyển về phía bắc để chi viện cho đồng đội đang chống chọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, lính Mỹ chỉ có thể quan sát từ sau các bao cát. Lệnh từ Washington chỉ đơn giản là: hăy để người Kurd tự cứu ḿnh.
  Cho đến trước lệnh rút quân đột ngột, lính Mỹ và lính Kurd đă phối hợp chặt chẽ, chung sống trong những khu nhà bụi bặm, sẻ chia với nhau từ bữa ăn đến những hiểm nguy. Họ sát cánh trong chiến trận, và giúp sơ tán những binh lính Kurd chết và bị thương.
  “Khi họ tiếc thương đồng đội, chúng tôi tiếc thương cùng họ”, Tướng Joseph Votel, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm của Quân đội Mỹ, đặc trách vùng Trung Đông, nói tại Viện Trung Đông, ngày 11/10.
  Trước đây, Mỹ đă làm trung gian cho một thỏa thuận để giảm căng thẳng giữa người Kurd và quân Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó người Kurd đồng ư rút khỏi biên giới, phá hủy các căn cứ và trả lại một số vũ khí hạng nặng.
  Những động thái đó nhằm chứng tỏ họ không là mối đe dọa đối với lănh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng giờ đây lại làm họ yếu đi khi bị Ankara tấn công.
  Trong cuộc chiến chống IS, phía Mỹ và người Kurd đă phối hợp từ chỉ huy cao nhất đến những người lính ngoài trận địa, theo New York Times.
  Chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng sĩ quan Mỹ lên chiến lược và kế hoạch tác chiến tại bộ tư lệnh chung ở một nhà máy xi măng gần thị trấn Kobani phía bắc Syria.
  “Đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ của SDF là những binh lính cứng rắn được tôi luyện trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Người Mỹ đă chứng kiến họ chiến đấu và tin tưởng hoàn toàn”, Nicholas Heras, nhà nghiên cứu ở Trung tâm An ninh Mỹ Mới, người từng tới thăm và cố vấn cho SDF, nói với New York Times.
  “Trong hai năm qua, sự phối hợp khá sâu sắc”, Mutlu Civiroglu, nhà phân tích về vấn đề người Kurd ở Washington từng làm việc tại đông bắc Syria, cho biết. “Sự tin tưởng lẫn nhau là rất cao, v́ sự hợp tác đă mang lại kết quả to lớn”.


  Lực lượng đặc biệt của Mỹ phối hợp với người Kurd tại cứ điểm Manbij vào năm 2018. Ảnh: New York Times.

  “Liên minh (do Mỹ dẫn đầu) không có lính trên mặt đất, c̣n lực lượng người Kurd không có hỗ trợ trên không, v́ vậy họ cần nhau”, ông nói.
  Chẳng hạn, để tấn công một thị trấn, lính SDF được máy bay của liên quân thả xuống đằng sau chiến tuyến của IS. Trong trận chiến khác, đặc nhiệm Mỹ giúp người Kurd lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch tiến công vượt sông Euphrates.
  Sau khi Nhà nước Hồi giáo mất gần hết diện tích kiểm soát, Mỹ đào tạo cho các đơn vị chống khủng bố người Kurd về chiến thuật truy quét các điểm ẩn náu c̣n lại của IS, và cung cấp thông tin t́nh báo phục vụ các chiến dịch này.
  Lính người Kurd cũng thường lái xe trước và sau để hộ tống các đoàn xe Mỹ khi đi qua các thị trấn Syria, và tạo thành hàng rào an ninh bên ngoài các cơ sở mà quân nhân Mỹ làm việc.
  Zing

 2. #2
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468

  Nếu quyết định bỏ rơi đồng minh Kurdistan-Syria là sáng suốt th́ v́ sao cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ, từ chính giới đến các nhà chiến lược đều phản đối tổng thống Donald Trump ? Vậy th́ đâu là những động cơ thúc đẩy chủ nhân Nhà Trắng lấy một quyết định bất chấp thiệt hại cho uy tín siêu cường, hy sinh đồng minh số một trong cuộc chiến chống khủng bố, tạo cơ hội cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) hồi sinh ?

  Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mănh liệt. Ngay các nhật báo thiên tả và chủ ḥa của Pháp như Libération và báo thân đảng Cộng Sản l’Humanité cũng lên án tổng thống Mỹ « phản bội ».
  Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà. Hai nhân vật có uy tín là cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikky Haley và nhất là thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết sẽ đưa ra một nghị quyết tại Thượng Viện chống quyết định của tổng thống và chắn chắn sẽ được đa số ủng hộ.
  Ở châu Á, báo mạng Asia Times khẳng định « một tổng thống bị thương tích thường lấy quyết định xấu », ám chỉ Donald Trump đang ở trong ṿng vây « Impeachment - phế truất ».
  Nhưng « bị đe dọa truất phế » chưa phải là lư do duy nhất để giải thích v́ sao Donald Trump « bán đứng » lực lượng FDS, Kurdistan-Syria Tự Do, cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chỉ mới tiêu diệt phần lớn tiềm năng quân sự của Daech.
  Trong bối cảnh sắp bước vào mùa tái tranh cử, tổng thống Donald Trump có lư do thứ hai, chính đáng, là phải thực hiện lời hứa đem binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, Irak, Syria…về nhà.

  Tái đắc cử trước đă


  Trong «logic» này, Donald Trump đă ngồi yên bất động để cho Iran củng cố ảnh hưởng ở Yemen, ở Irak, ở Syria. Ông cũng không ngăn chận các nguồn vũ khí cung cấp cho Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác. Khi hai trung tâm dầu khí của đồng minh Ả Rập Xê Út bị oanh kích, Donald Trump điềm nhiên tọa thị, tuyên bố nước Mỹ không thiếu nhiên liệu. Donald Trump ban hành các biện pháp trừng phạt Iran nhưng ông thừa biết dầu hỏa Iran tiếp tục được bán sang Trung Quốc. Vũ khí của Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên tiếp tục bán cho Iran.
  Điều nghịch lư của Donald Trump là cùng lúc đó, đối thủ của Mỹ, nước Nga của Putin cũng độc lập về dầu khí nhưng Matxcơva thấy rơ lợi ích chiến lược từ kinh tế đến điạ chính trị. Do vậy, Matxcơva năng nổ thuyết phục các đồng minh của Washington ngả theo Nga. Đích thân Vladimir Putin gợi ư Ryad mua SS-400 sau khi bị Iran oanh kích và đă bán được tên lửa pḥng không tối tân này cho Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

  Không bạn, không đồng minh


  Theo một nhà ngoại giao Tây phương được Liberation trích dẫn, Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch. Thấy có lợi cho cá nhân th́ ông làm. Vụ tai tiếng dùng viện trợ quân sự làm đ̣n bẩy để buộc tổng thống Ukraina điều tra hai bố con đối thủ Joe Biden là một trường hợp điển h́nh. Vụ Kurdistan là trường hợp mới nhất. Khi bị chất vấn v́ sao bỏ rơi đồng minh, Donald Trump trả lời một cách lạnh lùng : họ cũng nhận được nhiều tiền lắm đấy.
  Về phần châu Âu, Kurdistan bị bỏ rơi đưa đến những rủi ro khó lường. Cuộc chiến chống khủng bố sẽ bị suy yếu. Tuần qua, tham mưu trưởng liên quân của Pháp, tướng François Lecointre, đến tận Hassakê để thảo luận với lực lượng Kurdistan, tiếp tục hợp tác. Nhưng lực lượng chống khủng bố của Pháp trong khu vực lệ thuộc vào yểm trợ của Mỹ. Nếu lực lượng Kurdistan, một khi đơn độc đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phải thả 10.000 chiến binh Daech th́ đúng là cơn ác mộng của châu Âu.
  Chưa có thể dự báo là Donald Trump, với phương châm « mọi phương tiện đều tốt » có thể tái đắc cử hay không . Thái độ « lùi một bước » trong quyết định rút quân cho thấy ông không dám phiêu lưu chống lại làn sóng phản đối tại Mỹ, nhất là trong đảng Cộng Hoà.
  Một chuyện bất ngờ vừa xảy ra hôm cuối tuần. Phái đoàn Bắc Triều Tiên đột ngột bỏ cuộc họp với phái đoàn Mỹ ở Stockholm. Asia Times suy đoán : có thể Kim Jong Un biết tẩy là không nên tin Donald Trump và không chắc ǵ ông c̣n ngồi ở Nhà Trắng sau năm 2020.

  Donald Trump lùi một bước sau khi tuyên bố rút quân  Hôm thứ Hai 07/10 tại Toà Bạch Cung, Chủ nhân Nhà Trắng đe dọa sử dụng kinh tế trừng phạt Ankara nếu có « hành vi quá trớn » đối với người Kurdistan ở Syria

  Bản tin RFI- Sau khi thông báo quyết định triệt thoái toàn bộ lực lượng đặc biệt ở miền bắc Syria, phó mặc số phận đồng minh Kurdistan-Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Mỹ Donald Trump phải thối lui một bước.

  Dưới áp lực trong và ngoài nước, e ngại biển máu và Deach trỗi dậy, hôm thứ Hai, chủ nhân Nhà Trắng đe dọa sử dụng kinh tế trừng phạt Ankara nếu có « hành vi quá trớn » đối với người Kurdistan ở Syria mà Ankara luôn coi là khủng bố và đánh đồng với đảng PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ.
  Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật :
  Thông báo rút quân làm nhiều nghị sĩ Mỹ lo ngại. Lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tàn sát người Kurdistan, đồng minh của Mỹ, và lực lượng thánh chiến Daech sẽ trỗi dậy. Bị báo chí chất vấn về nguy cơ đồng minh Kurdistan-Syria trong cuộc chiến chống khủng bố bị hy sinh, tổng thống Mỹ biện minh là ông không đứng về phe nào và tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị áp lực nhiều lắm. Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống đảng Kurdistan PKK từ nhiều chục năm nên họ bị coi là kẻ thù truyền thống. Tuy nhiên ông đă khuyến cáo Ankara là nếu có hành động vô nhân đạo th́ sẽ bị sấm sét trừng phạt hủy diệt nền kinh tế.

  Trong đảng Cộng Ḥa, ngay những thượng nghị sĩ có thế lực như Lindsay Graham và Mitch McConnel, lănh đạo phe đa số tại Thượng viện, cũng thúc giục tổng thống Donald Trump rút lại quyết định triệt thoái. Thế nhưng, lần này chủ nhân Nhà Trắng có vẻ kiên quyết v́ cách nay một năm ông đă một lần thay đổi ư kiến. Cũng theo tổng thống Donald Trump th́ ông đă tham khảo ư kiến mọi bên. Ông hiểu lập trường của đôi bên nhưng phải thực hiện lời hứa lúc tranh cử là đem binh sĩ về nhà.
  Một lần nữa, lănh đạo hành pháp Hoa Kỳ kêu gọi các nước châu Âu nhận các tù binh Daech gốc gác châu Âu hiện đang bị giam ở Syria. Donald Trump cho là đă đến lúc phải kết thúc ván cờ Syria nếu không « chúng ta sẽ ở đây măi măi ».

  Lực lượng đặc biệt được « tái bố trí »


  Dường như để trấn an đồng minh và làm chậm lại kế hoạch hành quân của Thổ Nhĩ Kỳ, bộ Quốc Pḥng Mỹ lập tức loan báo quyết định rút quân của tổng thống Donald Trump không liên quan đến lực lượng đặc biệt. Một viên chức cao cấp cho biết, từ 50 đến 100 binh sĩ lực lượng đặc biệt được « tái bố trí » bên trong lănh thổ Syria. Trong khi đó, bộ Quốc Pḥng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo « mọi cánh quân đă sẵn sàng ».

 3. #3
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Bị Trump bảo « đừng ngu », Erdogan quẳng thư tổng thống Mỹ vào sọt rác
  « Đừng đầu ḅ đầu bướu. Đừng có ngu ! ». Những từ ngữ rất thiếu tính ngoại giao đă được ông Donald Trump sử dụng trong lá thư gởi cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 09/10/2019. Theo BBC News, sau đó ông Erdogan nổi điên đă quăng lá thư của tổng thống Mỹ vào thùng rác.

  Le Monde
  nhận định, ông Trump lại gây sững sờ trong cung cách xử lư khủng hoảng, với lá thư gởi cho ông Erdogan trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria. Nội dung thư và cách viết « không giống ai » đă khiến truyền thông phải liên lạc với bộ phận báo chí của Nhà Trắng để xác minh xem đó có phải là tin vịt hay không.
  Trước sự phẫn nộ dấy lên do quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, tổng thống Donald Trump dường như thối lui. Ông viết trong thư gởi Erdogan : « Ông không muốn gánh lấy trách nhiệm về việc thảm sát hàng ngàn người, và tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm về việc hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - điều mà tôi sẽ làm. Lịch sử sẽ đánh giá tích cực nếu ông hành động một cách đúng đắn và nhân văn, nhưng sẽ vĩnh viễn coi ông là quỷ dữ nếu t́nh h́nh trở nên tồi tệ ».
  Donald Trump kết luận : « Đừng đầu ḅ đầu bướu. Đừng có mà ngu ! »  Đi vào chi tiết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă cảnh cáo người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan "đừng làm kẻ ngốc" trong bức thư được gửi đi vào ngày khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch tấn công người Kurd tại miền Đông Bắc Syria, RT và The Guardian đưa tin.
  Một phóng viên của đài Fox Business đă chia sẻ bức thư này trên mạng xă hội Twitter, nhưng nhiều người vẫn khá nghi ngờ về độ xác thực của thông tin và thậm chí coi đây là tṛ đùa, do những từ ngữ và cách hành văn được sử dụng trong bức thư dường như quá mức so với một vị Tổng thống, và đặc biệt nó không hề tuân theo quy tắc ngoại giao thông thường.
  "Ban đầu tôi nghĩ đó là tṛ đùa, rằng bức thư đó không thể nào đến từ Pḥng Bầu dục được", nghị sĩ đảng Dân chủ Mike Quigley nói với CNN.
  Sau đó, chỉ đến khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer và một số phóng viên khác có mặt trong cuộc họp báo lên tiếng xác nhận, th́ cộng đồng mạng mới "chịu tin" rằng bức thư này là thật. Toàn văn bức thư như thế này:
  Thân gửi Ngài Tổng thống,

  Hăy cùng nhau đạt được một thỏa thuận tốt đẹp. Ông sẽ không muốn phải chịu trách nhiệm v́ hành động giết hại hàng ngàn người, c̣n tôi cũng không muốn chịu trách nhiệm v́ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - tôi nói được th́ sẽ làm được. Tôi tin là ông đă thấy ví dụ của Mục sư Brunson [một công dân Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ năm 2016, khiến Mỹ trừng phạt một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ].
  Tôi đă hết sức nỗ lực để giải quyết một số vấn đề của ông. Ông đừng làm thế giới phải thất vọng. Ông có thể đạt được một thỏa thuận tuyệt vời. Tướng Mazloum [lănh đạo lực lượng người Kurd] sẵn sàng cùng ông đàm phán, và ông ấy cũng sẵn ḷng nhượng bộ ông về những điều khoản mà trước đây họ sẽ không bao giờ nhượng bộ. Tôi bí mật đính kèm theo thư này một bản sao bức thư của ông Mazloum mà tôi vừa mới nhận được.

  Lịch sử sẽ nh́n nhận ông bằng con mắt tích cực, nếu ông giải quyết mọi việc theo cách đúng đắn và nhân đạo. Nhưng nếu chuyện tốt đẹp không xảy ra, th́ lịch sử sẽ măi nh́n nhận ông là ác quỷ.
  Đừng làm kẻ cứng đầu. Đừng làm thằng ngốc!
  Tôi sẽ gọi cho ông sau.
  Trân trọng."

  Tổng thống Trump đă nhiều lần đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara làm những điều mà Washington coi là "quá giới hạn". Ngay trước thềm cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày hôm nay (17/10), lời cảnh cáo đó đă một lần nữa được nhắc lại: nếu cuộc gặp không thành công, th́ Ankara hăy chuẩn bị hứng "cơn thịnh nộ" trừng phạt và thuế quan của Mỹ.
  RFI, SohaNews

 4. #4
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Bước đầu tiên bảo vệ đồng minh Kurdistan
  Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tạm ngưng tấn công vào miền bắc Syria
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (T) và phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara ngày 17/10/2019. AFP/Shaun TANDON

  Hôm qua, 17/10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đă chấp nhận tạm ngưng chiến dịch tấn công vào miền bắc Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurdistan rút đi, nhằm tiến tới thành lập một « vùng an toàn » dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

  Thỏa thuận được phó tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo sau hơn bốn tiến đồng hồ hội đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan tại Ankara. Theo lời ông Mike Pence, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt cuộc tấn công vào lực lượng Kurdistan trong thời hạn 5 này để lực lượng này rút khỏi một khu vực ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Lực lượng Kurdistan, qua lời một trong những tư lệnh của họ, đă tuyên bố tôn trọng lệnh ngưng bắn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
  Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer gởi về bài tường tŕnh :
  « Đấy chỉ là một lệnh ngưng bắn tạm thời và có điều kiện. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm ngưng chiến dịch quân sự để cho các chiến binh Kurdistan có thời giờ (năm ngày) rút khỏi vùng an toàn mà Ankara muốn thành lập dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
  Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đă nêu lên các chi tiết đầu tiên của thỏa thuận : Chính quyền Hoa Kỳ đă liên lạc với lực lượng Kurdistan ở Syria và chúng tôi đă bắt đầu tạo điều kiện cho họ triệt thoái êm thắm khỏi vùng an toàn sâu khoảng 32 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.
  Bên phía Ankara, người đầu tiên lên tiếng xác nhận là ngoại trưởng Mevlüt Cavusoglu. Ông nói rơ là vùng an toàn sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh Kurdistan sẽ bỏ lại các vũ khí hạng nặng. Nhưng ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tỏ vẻ thận trọng : Chúng tôi không chấm dứt chiến dịch quân sự, mà chỉ tạm ngưng. Đây không phải là ngưng bắn, v́ chỉ có ngưng bắn giữa hai bên chính đáng. Chúng tôi chỉ ngưng tấn công khi nào mà toàn bộ các phần tử khủng bố rời khỏi vùng này.
  Hoa Kỳ đă đạt được điều họ muốn, đó là ngưng chiến dịch quân sự, c̣n Thổ Nhĩ Kỳ th́ thực hiện được mục tiêu của họ, đó là lập một vùng an toàn. Trong 5 ngày nữa, tức là thứ Ba tuần tới, Ankara sẽ quyết định có mở lại cuộc tấn công hay không, tức là đúng vào ngày mà tổng thống Erdogan đến Moscow để gặp tổng thống Nga Vladimir Putin. »

  Phản ứng về việc Ankara tạm ngưng chiến dịch quân sự ở bắc Syria, hôm qua, tại tiểu bang Texas, tổng thống Donald Trump đă tỏ vẻ hài ḷng đây là « một ngày trọng đại » đối với Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurdistan. Nhưng sau đó, ông Trump lại thừa nhận đă cố t́nh để cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurdistan giao chiến với nhau, v́ theo ông, hai bên giống như là « hai đứa trẻ con, cứ để cho chúng đánh nhau một chút, rồi can ngăn chúng ».

  Cựu đặc phái viên tổng thống bên cạnh liên minh chống Nhà Nước Hồi Giáo, ông Brett McGurk, xem tuyên bố nói trên của ông Donald Trump là « tục tằn và dốt nát ».
  Về phía Liên Hiệp Châu Âu, sau ngày họp thượng đỉnh đầu tiên tại Bruxelles hôm qua, các lănh đạo của khối này đă ra tuyên bố kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt can thiệp quân sự vào miền bắc Syria và rút quân khỏi vùng này.

  RFI

 5. #5
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Trong nhiều ngày qua, Nhà Trắng liên tục nhận được những cuộc gọi giận dữ từ các nhà lập pháp Đảng Cộng ḥa phản đối quyết định rút quân Mỹ ra khỏi Đông Bắc Syria của Tổng thống Trump, chỉ trích hành động phản bội này sẽ khiến uy tín của Mỹ trong ḷng các đồng minh khác sẽ bị lung lay. Theo CNN, nhiều quan chức chính phủ cho hay họ không có nhiều kỳ vọng vào kết quả cuộc đàm phán của Phó Tổng thống Pence. Thậm chí có hai quan chức c̣n nhấn mạnh họ không hiểu lư do v́ sao Trump lại cử một phái đoàn Mỹ lại được cử tới thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ trong hoàn cảnh này.  “Hôm nay, chúng tôi đă đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria”, Phó Tổng thống Pence phát biểu trong một cuộc họp báo nửa đêm tại khu nhà ở thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Ankara, đứng bên cạnh ông là Ngoại trưởng Pompeo. Nhà lănh đạo này tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạm ngừng 5 ngày. Phó Tổng thống Pence cho biết ông được cử đi để “ngăn chặn bạo lực (và để bảo vệ các chiến binh Kurdistan)” và ông đă đạt được mục tiêu.

  Nhưng khi các chi tiết của thỏa thuận được công bố, câu hỏi mới được đặt ra là Mỹ đă giành chiến thắng như thế nào trong các cuộc đàm phán. Ngay sau khi Phó Tổng thống Pence phát biểu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai phái đoàn đă không thống nhất một lệnh ngừng bắn thực sự, mà chỉ là tạm dừng các hoạt động quân sự.
  Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ sau đó đă bác bỏ sự mâu thuẫn trong các tuyên bố, cho rằng người Thổ Nhĩ Kỳ không thấy thoải mái với từ ngữ “ngừng bắn” không có nghĩa là họ đă không chấp thuận. Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bất kỳ cam kết thực sự nào.
  "Đây thực chất là việc Mỹ xác nhận những ǵ Thổ Nhĩ Kỳ đă làm và cho phép họ sáp nhập một phần của Syria và loại bỏ người Kurd. Đây là những ǵ Ankara muốn và Tổng thống Trump đă bật đèn xanh cho họ. Tôi nghĩ lư do duy nhất khiến Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận ngừng bắn là v́ người Kurd đang chống trả một cách quyết liệt và kết quả là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiến sâu thêm về phía Nam. Nếu chúng ta không áp đặt các lệnh trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thắng lớn", kênh CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ biết rơ các hoạt động tại Syria đưa tin.

  Sau khi Phó Tổng thống Pence họp báo, trên phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đồng loạt đăng tải một bức ảnh tài liệu ghi ḍng chữ “Tuyên bố chung Mỹ-Thổ về Đông Bắc Syria”. Rơ ràng bản tài liệu không dùng từ ngữ“ngừng bắn” như lời các quan chức Mỹ nói.

  Trước khi phái đoàn Mỹ bay tới Ankara, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đă có mặt tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ cùng với đặc phái viên Mỹ tại Syria. Hai quan chức này đă dành hàng giờ đồng hồ phác thảo một thỏa thuận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, và tiến hành điện đàm 4 bên với Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Pompeo trong sáng hôm sau. Các điều khoản được thống nhất trong hôm 17/10.
  Tuy nhiên, lời đe dọa trừng phạt vẫn c̣n hiện hữu. Tổng thống Trump từng cam kết hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu như chiến dịch quân sự của họ vượt quá giới hạn. Trong một bức thư TT Trump gửi tới người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Trump khuyên nhủ nhà lănh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “đừng nên cứng rắn” và “đừng làm một kẻ ngốc”.

  Bức thư của Tổng thống Trump không được đề cập trong suốt 9 tiếng đồng hồ đàm phán tại Ankara. Phó Tổng thống Pence cho biết Tổng thống Trump thông qua việc không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt thêm nào lên Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cũng nhất trí một khi lệnh ngừng bắn lâu dài đạt được, nước Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt vừa áp đặt lên Ankara tuần trước.
  Theo một quan chức chính phủ cấp cao khác, thời gian kéo dài lệnh ngừng bắn tạm thời là một phần quan trọng khác trong cuộc đàm phán. Phó Tổng thống Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đă phải mất khá nhiều thời gian đàm phán để ra được một kết quả: 120 giờ. Phía Mỹ cho rằng khoảng thời gian này là vừa đủ cho phép các tay súng người Kurd rời khỏi khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân để tránh cuộc quyết đấu đẫm máu.


  Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa Phó Tổng thống Mỹ và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu dự kiến kéo dài vỏn vẹn 10 phút. Mang theo tâm trạng hồi hộp, Phó Tổng thống Pence “hiểu được sức nặng của cuộc gặp mặt này”.
  Mỗi bên đi kèm theo một phiên dịch viên. Nhưng thay v́ mang theo nhân viên từ Mỹ, Phó Tổng thống Pence quyết định mời Đặc phái viên Mỹ tại Syria Jim Jeffrey vào pḥng. Cuộc gặp mặt kéo dài thành 80 phút khi Phó Tổng thống Pence t́m cách thuyết phục quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí một lệnh ngừng bắn. Có thời điểm khi Tổng thống Erdogan hỏi mất bao nhiêu lâu để Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, ông Pence cảm thấy hy vọng về một lệnh ngừng bắn hé mở.
  Trong quá tŕnh đàm phán căng thẳng, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đă lấy dẫn chứng về số dân thường nước này thiệt mạng trong những lần giao tranh trước đây. Như một động thái thể hiện sự cảm thông, Phó Tổng thống Pence yêu cầu cố vấn dừng lại, chỉ ra bên Mỹ cũng có nhiều thương bệnh binh. Ông c̣n lấy con trai ḿnh ra làm ví dụ, Michael Pence đang phục vụ trong lực lượng vũ trang, trước khi bày tỏ sự lấy làm tiếc về những mất mát của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
  Sau khi Phó Tổng thống Pence tuyên bố, phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự của ḿnh tại miền Bắc Syria trong ṿng 5 ngày để các tay súng người Kurd rút lui khỏi khu vực này. Ngày 17/10, người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đă thông báo.

 6. #6
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Thực t́nh mà nói hiện tại tui không thích ĐDC lắm v́ những sự kiện vừa qua cho thấy họ chống Trump v́ trước tiên cho quyền lợi đảng,đất nước nếu có xếp thứ 2. Tuy nhiên không thể thiếu họ, những tiếng nói của những đảng đối lập, trong việc phê phán ngay cả công kích những chính sách không đúng, những quyết định sai lầm cùa đảng cầm quyền. Sự tồn tại của họ là sự cần thiết
  . . .

  Hôm 16/10, Ṭa Bạch Cung đă tổ chức cuộc họp để thảo luận về quyết định rút lính Mỹ khỏi đông bắc Syria của ông Trump, bỏ rơi những người Kurd đă sát cánh cùng Mỹ chống lại IS trong nhiều năm qua. Việc Mỹ rút lui vô t́nh tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc tấn công vũ băo nhằm vào vùng biên giới Syria, nơi người Kurd sinh sống.
  "Chuyện đó chẳng liên quan ǵ tới chúng ta cả," ông Trump tuyên bố và phủ nhận rằng mâu thuẫn sẽ xảy ra khi Mỹ rút lui.
  Cuộc họp ngày 16/10 được Ṭa Bạch Ốc tổ chức chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án quyết định rút lính Mỹ khỏi Syria của ông Trump. Số phiếu thu được sau biểu quyết là 354 phiếu thuận - 60 phiếu chống, một trong những trường hợp hiếm hoi các nghị sĩ đảng Cộng ḥa quay lưng lại với ông Trump.


  Bức ảnh được chính ông Trump đăng tải trên Twitter khi bà Pelosi chỉ tay vào Tổng thống Mỹ để chỉ trích ông với gịng ghi chú:
  "Sự suy sụp đến mất kiểm soát của bà Nancy!".


  Bà chủ tịch Hạ Viện (ĐDC) Nancy Pelosi cung cấp thêm một số thông tin về cuộc họp nói trên, cho biết bà nói với ông Trump rằng ông đă phá vỡ lời hứa đem lính Mỹ trở về nhà bởi Ngũ Giác Đài cho biết sẽ đem hàng ngh́n lính Mỹ tới Ả Rập Saudi.
  "Nếu tổng thống nói rằng: 'Tôi sẽ đưa lính Mỹ trở về nhà," vậy Ả Rập Saudi là nhà à?" - bà Pelosi gay gắt. "Kế hoạch chiến đấu với IS là như thế nào sau khi chúng ta từ bỏ mối quan hệ đồng minh với người Kurd, những người đă sát cánh cùng Mỹ trong thời gian qua?"

  Tóm lại cho dù bất kỳ TT Mỹ có là ai đi nữa, bất chấp tính khí có như thế nào nhưng với một quốc gia thượng tôn dân chủ như vậy sẽ luôn lài nước Mỹ đi theo đường thẳng. Hoa Kỳ vẫn luôn xứng đáng là đầu tàu của thế giới. Vị trí này không thể và không bao giờ vào tay Nga hay Trung cộng, hai thằng độc tài này đừng có mong và mơ v́ đó là lẽ đương nhiên ! Chỉ tiếc VNCH của ḿnh vào thời Kisinger "làm loạn" đă không có ai chống đối ra tṛ như bây giờ.
  Last edited by BlackHole; 19-10-2019 at 07:16 AM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 28-07-2019, 05:37 AM
 2. Replies: 11
  Last Post: 21-10-2018, 12:44 PM
 3. Replies: 90
  Last Post: 01-08-2012, 01:59 AM
 4. Replies: 4
  Last Post: 16-06-2011, 04:29 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •