Ngày 13/05/11chiếc máy bay Solar Impulse, hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời, đă hạ cánh an toàn tại Bỉ sau 13 giờ bay. Cất cánh từ sân bay quân sự Thụy Sĩ Payerne lúc 6 giờ 40 phút, Solar Impluse đă hạ cánh tại Bruxelles vào lúc 19 giờ 40 phút, vượt qua chặng đường 500 km.Sải cánh của máy bay Solar Impulse là 64 mét, tương đương với chiếc Airbus 340, nhưng toàn bộ máy bay chỉ nặng có 1,6 tấn. Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời này đă đi vào lịch sử ngành hàng không, khi thực hiện một chuyến bay liên tục trong 24 giờ chỉ với năng lượng mặt trời vào tháng 7/2010.

Chiếc Solar Impulse mang tới 12.000 pin quang điện (photovoltaique). Solar Impulse lần này bay cao hơn lần trước, độ cao nhất đạt tới là 3.600 mét, và có lúc tốc độ đạt 70km/giờ.

Trả lời phỏng vấn AFP, ngay sau khi hạ cánh, nhà chế tạo Solar Impulse ông Bertrand Picard nói : Với chuyến bay này, ông muốn cổ vũ các nhà lănh đạo chính trị theo đuổi các chính sách sử dụng năng lượng tái tạo một cách táo bạo hơn. Ông cho biết, vào lúc tất cả máy bay thắp sáng tối đa, lượng điện tiêu thụ của máy bay chỉ bằng một chiếc bóng đèn 100 watts, và Solar Impluse hạ cánh êm ru không một tiếng động.

Mục tiêu của nhóm chế tạo máy bay trong thời gian tới là làm ra một chiếc Solar Impulse mới, hoàn hảo hơn, có khả năng vượt Đại Tây Dương. Nhóm này chủ trương tiến hành thử nghiệm một chuyến bay ṿng quanh thế giới, được chia làm năm chặng, vào khoảng năm 2013 hay 2014.

Nhà chế tạo máy bay nhấn mạnh, bây giờ thật là điên rồ, nếu cho rằng có thể đưa máy bay dùng năng lượng mặt trời vào sử dụng để kinh doanh, nhưng cũng thật là ngớ ngẩn nếu như cho rằng đây chỉ là một điều hoang tưởng.

Bertrand Picard nổi tiếng v́ đă từng đi ṿng quanh thế giới bằng khinh khí cầu. Ông xuất thân từ một gia đ́nh đă sinh ra nhiều nhà du hành nổi tiếng.

Hoàng tử Philippe, người có triển vọng trở thành quốc vương Bỉ tương lai vốn rất hâm mộ ngành hàng không và bản thân cũng là phi công, đă theo sát chuyến bay của Solar Impulse trên một chiếc trực thăng.

Trọng Thành-RFI