Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 17

Thread: Ma có thật hay không?

 1. #1
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468

  Ma có thật hay không?

  Lẽ ra bài này, viết về chuyện "ma quỷ có hay không trên quan điểm khoa học" tôi dự định để bên mục khoa học nhưng ngẫm lại từ ư kiến của hai bạn Ngô DânLeBachViet trong mục Tâm Linh & Tôn Giáo nên tôi quyết định đặt nó ở đây một phần v́ sự liên quan đến thế giới tâm linh của bài. (BH)  Ma có thật hay không? Ma quỷ có thực sự tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí ẩn gây nhiều tranh căi nhất trong lịch sử loài người.

  Từ xa xưa, khi con người có nhận thức, họ đă tin và ma quỷ. Tuy nhiên, cho tới ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa t́m được câu trả lời cho hiện tượng bí ẩn siêu nhiên này.

  Niềm tin phổ biến: Ma có thật?


  Một cuộc thăm ḍ dư luận của Gallup năm 2005 cho thấy, 37% người Mỹ tin vào các ngôi nhà ma ám và khoảng 1/3 số người được hỏi tin là có ma. Hàng chục ngàn người trên khắp thế giới hiện có sở thích săn t́m ma, và theo thống kê của nhà nghiên cứu Sharon Hill thuộc trang Doubtful Newsblog, có khoảng 2.000 nhóm thợ săn ma nghiệp dư như vậy.
  Ma là chủ đề phổ biến trong suốt thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện trong vô số tác phẩm và loại h́nh nghệ thuật, từ vở kịch "Macbeth" của Shakespeare tớiKinh thánhvà thậm chí c̣n cho ra đời thể loại chuyện ma dân gian.
  Ma có lẽ là niềm tin vào hiện tượng siêu nhiên phổ biến nhất trên thế giới. Sự phổ biến này một phần do, niềm tin có ma thuộc một mạng lưới rộng lớn các niềm tin về sự siêu nhiên, bao gồm cả trải nghiệm cận chết, cuộc sống ở thế giới bên kia và sự giao tiếp bằng tinh thần.
  Quan niệm cho rằng phần hồn của người chết vẫn lẩn quất quanh người sống đă có từ xa xưa, và nó đă mang tới niềm an ủi cho nhiều người. Họ cho rằng, những người thân yêu đă qua đời vẫn luôn dơi theo hoặc bên cạnh chúng ta trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin vào ma do trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ đă "nh́n thấy" hoặc cảm nhận thấy một số tồn tại không lư giải được.

  Khoa học và logic về ma


  Các trải nghiệm cá nhân là một chuyện nhưng chứng cứ khoa học lại là một vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc điều tra về ma là, hiện chưa có một định nghĩa thông dụng toàn cầu về việc ma là ǵ.
  Nhiều người tin, ma là linh hồn của những người chết v́ lí do nào đó đă “lạc lối” khi đang trên đường sang thế giới bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là các thực thể thần giao cách cảm can dự vào thế giới từ trí năo của chúng ta. Thậm chí, một số người c̣n tạo ra cách phân loại đặc biệt về các loại ma khác nhau, chẳng hạn như yêu tinh, ma ám, linh hồn tinh thông và người cơi âm. Tất nhiên, tất cả chỉ là nhân tạo, giống như việc suy đoán các ḍng giống tiên và rồng khác nhau. Số loại ma tùy thuộc vào ư muốn của bạn. Các nhà khoa học đă chỉ ra nhiều mâu thuẫn hiện hữu trong các quan niệm về ma. Ví dụ như, ma là hữu h́nh hay vô h́nh? Theo những người tin vào ma, chúng có thể di chuyển xuyên qua bất kỳ vật thể rắn nào mà không hề tác động đến nó hoặc có thể đóng sập cửa hoặc ném vật thể khắp pḥng. Xét theo logic và duy vật biện chứng, sự việc chỉ có thể thế này hoặc thế kia. Nếu ma là linh hồn con người, tại sao chúng xuất hiện với dáng vẻ được mặc quần áo và đi kèm với các vật thể được coi là vô tri vô giác như mũ, gậy và trang phục, chưa kể đến nhiều báo cáo về tàu ma, xe hơi ma và toa xe ma? Nếu ma là linh hồn của những người chết chưa được trả thù, tại sao lại tồn tại các vụ sát nhân chưa được phá án khi ma được cho là có thể giao tiếp bằng các phương tiện tâm linh và do đó có thể nhận diện kẻ giết ḿnh cho cảnh sát. Cứ như vậy, bất kỳ tuyên bố nào về ma cũng làm dấy lên các căn cứ logic nghi ngờ nó.  Các thợ săn ma sử dụng nhiều phương pháp sáng tạo và đôi khi mơ hồ, bao gồm cả yếu tố tâm linh, để khám phá sự hiện diện của các linh hồn. Hầu như mọi thợ săn ma đều khẳng định hành động của họ mang tính khoa học và tỏ ra như vậy v́ họ sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao, chẳng hạn như thiết bị đo bức xạ Geiger, máy ḍ điện từ trường (EMF), máy ḍ ion, camera hồng ngoại và micro siêu nhạy. Tuy nhiên, không có bất kỳ thiết bị nào trong số này từng được chứng minh đă thực sự phát hiện thấy ma.
  Những người khác lại tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên bố rằng, họ không thể chứng minh được sự tồn tại của ma đơn giản v́ chúng ta hiện không có công nghệ phù hợp cho việc t́m kiếm và ḍ xét thế giới tâm linh. Dẫu vậy, điều này cũng không đúng: Hoặc ma tồn tại và xuất hiện trong thế giới vật chất thông thường của chúng ta (và do đó có thể được phát hiện và ghi lại bằng ảnh chụp, phim, video và đoạn ghi âm) hoặc không có thực. Nếu ma tồn tại và không thể phát hiện hoặc ghi lại bằng khoa học th́ tất cả những bức ảnh, video và đoạn ghi âm tuyên bố là bằng chứng về ma chắc chắn không phải là ma.
  Với nhiều giả thuyết mâu thuẫn đến như vậy, không có ǵ ngạc nhiên khi biết rằng, bất chấp các nỗ lực của hàng ngàn thợ săn ma trên truyền h́nh và ở những nơi khác trong suốt nhiều thập niên qua, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục về ma được công bố.


  Tại sao nhiều người vẫn tin?

  Bất chấp vô số mâu thuẫn, rất nhiều người vẫn tin vào ma. Một quan điểm được đông đảo công nhận là, Albert Einstein đă đề xuất một cơ sở khoa học về sự tồn tại của ma: nếu năng lượng không thể được tạo ra hay phá hủy mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, điều ǵ xảy ra với năng lượng cơ thể của chúng ta khi chúng ta chết đi? Liệu chúng bằng cách nào đó có biến thành ma?
  "All the energy of the universe is constant and that it can neither be created nor destroyed. ... So what happens to that energy when we die? If it cannot be destroyed, it must then be transformed into another form of energy. What is that new energy? ... Could we call that new creation a ghost?"

  Cách biện giải trên dường như có lí, trừ phi bạn nắm rơ vật lư cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản và rốt cuộc chẳng bí ẩn tí nào. Sau khi một người qua đời, năng lượng trong cơ thể của anh ta/cô ta đi theo con đường chuyển hóa năng lượng của mọi sinh vật khác sau khi chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và chuyển hóa vào các sinh vật ăn chúng ta (chẳng hạn như động vật hoang dă nếu chúng ta không được chôn cất hoặc giun và vi khuẩn nếu chúng ta được mai táng) cũng như cây cối hấp thụ chúng ta. Không có bất kỳ “năng lượng” nào trong cơ thể sống sót qua cái chết của “thân chủ” để các thiết bị săn ma thông dụng phát hiện được.
  Trong khi hầu hết các thợ săn ma tiến hành các tṛ phiêu lưu vô hại và cả vô ích, vẫn c̣n một mảng tối hơn đi kèm với nó. Trong khi các chương tŕnh truyền h́nh săn ma ăn khách được phát sóng, cảnh sát trên khắp nước Mỹ đă chứng kiến việc tăng đột biến số người bị bắt, bị thương và thậm chí bị giết trong quá tŕnh t́m kiếm ma. Năm 2010, một người đàn ông đă thiệt mạng trong khi săn ma cùng nhóm bạn với vọng nh́n thấy ma của một con tàu bị tai nạn nhiều năm trước đó. Con tàu ma không thấy đâu nhưng một con tàu thực xuất hiện đúng khúc cua và nghiến chết thợ săn ma xấu số.  Bằng chứng về ma hiện nay chẳng khác ǵ cách đây một năm, một thập niên và thậm chí một thế kỷ. Sự thất bại trong việc t́m kiếm bằng chứng đáng tin cậy của các thợ săn ma được cho là do 2 nguyên nhân: Trước hết là do ma không tồn tại và các báo cáo về ma có thể được lí giải bằng tâm lư, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc tṛ bịp bợm. Thứ hai là, ma có tồn tại nhưng các thợ săn ma quá bất tài. Rốt cuộc, săn ma không liên quan đến việc t́m kiếm bằng chứng (nếu như vậy, cuộc t́m kiếm đáng lẽ nên được chấm dứt từ cách đây rất lâu). Thay vào đó, việc tin này chủ yếu v́ con người dù sợ hăi nhưng vẫn bị hấp dẫn, lôi cuốn đến những hiện tượng kỳ bí, rùng rợn.
  Khoahoc.tv
  Last edited by BlackHole; 10-02-2019 at 03:56 AM.

 2. #2
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  10 hiện tượng ma quỷ bí ẩn dưới góc nh́n khoa học  Có đến hơn một nửa dân số trên thế giới này tin vào sự tồn tại của ma quỷ và những câu chuyện bí ẩn xung quanh nó. Các nhà khoa học đă và đang tiếp tục t́m kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Liệu ma có thực sự tồn tại?". Cho tới nay, họ đă có lời giải thích cho một số những hiện tượng ma quái tồn tại trong đời sống con người.

  1. Sự kích thích điện của năo

  Rất nhiều người khỏe mạnh trên thế giới từng nh́n thấy bóng người lướt qua tầm mắt rồi lập tức biến mất. Họ tin đó là linh hồn của người đă chết hoặc ma quỷ.
  Nhưng các nhà khoa học Thụy Sĩ đă t́m ra bằng chứng để giải thích hiện tượng bí ẩn này. Khi tiến hành kích thích điện năo vùng đỉnh thái dương trái của một bệnh nhân nữ mắc bệnh động kinh, cô gái đó nói rằng có bóng người ngồi phía sau và bắt chước mọi cử động của ḿnh.
  Nguyên nhân là do các nhà khoa học kích thích điện vùng năo chịu trách nhiệm giúp con người xác định ư thức về bản thân, giúp nhận ra sự khác biệt giữa họ và những người khác. Khi đó họ sẽ tưởng tượng ra bóng người bắt chước trong đầu.
  Tóm lại khi bộ năo hoạt động bất thường, nhiều người khỏe mạnh và tâm thần phân liệt bắt gặp bóng ma và các sinh vật khác như người ngoài hành tinh...


  2. Ảnh hưởng của vô thức

  Bàn cầu cơ là một tṛ chơi tâm linh phổ biến được những người mê tín dùng để giao tiếp với linh hồn. Bàn cầu cơ gồm một bảng chữ cái, chữ số và hai đáp án yes/có và no/không. Những người tham gia sẽ cùng nhau đặt tay lên một mảnh gỗ nhỏ h́nh trái tim trên bảng và đọc to câu hỏi. Linh hồn sẽ trả lời bằng cách di chuyển mảnh gỗ từ chữ cái này sang chữ cái khác để ghép thành từ, mặc dù những người đặt tay lên đó khẳng định họ không hề di chuyển miếng gỗ.
  Michael Faraday, nhà vật lư nổi tiếng đă chứng minh được rằng mảnh gỗ di chuyển được là nhờ vào ảnh hưởng của hiệu ứng vô thức, sức mạnh cơ bắp của những người tham gia gây ra sự chuyển động do họ kỳ vọng mảnh gỗ di chuyển chứ không phải do linh hồn tạo ra.  3. Sóng hạ âm


  Sóng hạ âm là những âm thanh có tần số nhỏ hơn 20Hz, thấp hơn ngưỡng nghe thấy của con người. Sóng hạ âm được h́nh thành từ các cơn gió, băo, trong nhiều thiết bị hàng ngày và thậm chí là từ cơ thể của con người.
  Con người nghe được âm thanh trong khoảng tần số từ 20Hz tới 20.000Hz. Con người có thể cảm nhận được những đợt sóng hạ âm này, nhất là những sóng hạ âm từ dạ dày của ḿnh. Nó tạo ra một cảm giác tiêu cực hoặc tích cực như bất an hoặc sợ hăi. Khi sóng hạ âm dao động ở tần số 19Hz, gần bằng tần số cử dộng nhăn cầu trên mắt con người, khoảng 20Hz, hiện tượng cộng hưởng sẽ xảy ra khiến con người nh́n thấy h́nh ảnh ma không có thật.
  Người ta thường nghe thấy tiếng gió gào thét hoặc tiếng bước chân rùng rợn trong các ngôi nhà được cho là bị ma ám. Nguyên nhân gây nên những hiện tượng huyền bí đó là do những cơn gió mạnh thổi vào các bức tường trong ngôi nhà tạo ra sóng hạ âm.
  4. Thuyết tự động


  Giao tiếp với thế giới tâm linh là điều mà con người vẫn luôn cố gắng để thực hiện. Có một số người được cho là có năng lực đặc biệt có thể kết nối với những người đă chết. Họ nói rằng có thể nghe được âm thanh bí ẩn từ một linh hồn hoặc để linh hồn "nhập" vào thân xác của ḿnh.
  Một số nhà khoa học đă giải thích hiện tượng trên bằng "thuyết tự động". Theo họ đây là một số trạng thái thay đổi của ư thức, khi con người nói và suy nghĩ những điều mà họ không nhận thức được. Họ tự điều chỉnh, xóa bỏ suy nghĩ trong đầu, những ư tưởng, h́nh ảnh ngẫu nhiên có thể phát sinh khiến họ cho rằng đó là những suy nghĩ đến từ thực thể khác.

  5. Điểm lạnh

  Điểm lạnh là hiện tượng khi một người nào đó đang đứng trong nhà th́ bỗng cảm thấy có khí lạnh xung quanh. Nhưng nếu người đó bước sang phải hoặc trái vài bước th́ nhiệt độ trở lại b́nh thường. Những người tin vào thế giới siêu nhiên cho rằng điểm lạnh xuất hiện khi con ma xuất hiện trong lớp không khí mỏng. Con ma hút nhiệt từ môi trường xung quanh để có năng lượng hiện h́nh.
  Theo các nhà khoa học, luồng khí lạnh đó xuất hiện thông qua cửa sổ hoặc khe hở nào đó trong ngôi nhà. Dù căn pḥng đă khép kín th́ khi một khối không khí khô đi vào căn pḥng ẩm ướt, khối không khí khô bay dưới thấp sẽ kết hợp với khối không khí ẩm hơn trên trần nhà tạo ra một ḍng khí xoáy đối lưu. Khi một người đứng đúng vị trí đó sẽ cảm thấy mát hơn và đó chính là điểm lạnh.

  6. Máy ảnh chụp được những quả cầu sáng mà mắt thường không nh́n thấy


  Những quả cầu sáng chỉ xuất hiện trong các bức ảnh mà con người không thể nh́n thấy bằng mắt thường được cho là linh hồn của những người đă chết.
  Theo nhà nghiên cứu Skeptic Brian Dunning, khi một động vật nhỏ hoặc một hạt bụi quá gần với máy ảnh nó sẽ hiện ra trong bức ảnh dưới dạng một ṿng tṛn mở ảo, hiệu ứng từ ánh sáng đèn flash khiến quả cầu phát sáng gây nên sự bí ẩn, huyền bí cho bức ảnh.


  7. Nhiễm khí CO

  Năm 1921, William Wilmer, một bác sĩ nhăn khoa đă cho xuất bản một bài báo giải mă về một ngôi nhà được cho là bị ma ám.
  Những người sống trong ngôi nhà này bị ám ảnh bởi đồ đạc di chuyển lung tung, những âm thanh đóng sầm cửa và tiếng bước chân trong pḥng trống. Tất cả những cây họ trồng trong nhà đều chết dần.
  Bí ẩn đă được giải mă khi họ phát hiện ra ḷ sưởi bị hỏng, khói không thoát được ra ngoài khiến mọi người sống trong căn nhà đó bị nhiễm độc khí carbon momonoside - CO.
  CO là một khí không mùi, không màu, rất khó phát hiện và dễ dàng hấp thụ hơn oxy. Khi thiếu oxy lâu dài, con người sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, lú lẫn, hoang tưởng, buồn nôn, xuất hiện ảo giác thậm chí là tử vong.

  8. Hội chứng kích động theo số đông

  Tháng 6/2013, hơn 3000 công nhân tại nhà máy may ở Gazipur, Bangladesh đă đ́nh công với mong muốn ai đó hăy làm điều ǵ đó chế ngự con ma trong nhà vệ sinh. Theo họ, một linh hồn giận dữ đă tấn công một công nhân nữ khiến mọi người hoảng sợ.
  Sau khi trật tự được lập lại, các nhà nghiên cứu cho rằng những công nhân này đă trải qua một hiện tượng tâm lư gọi là cuồng loạn theo số đông. Nguyên nhân là họ bị căng thẳng và xuất hiện ảo giác do môi trường làm việc quá áp lực. Nhưng điều đáng chú ư là người phụ nữ cho rằng bị linh hồn tấn công khi thẩm tra lại không hề trông thấy điều ǵ. Cô chỉ bị ốm và cho rằng do linh hồn ma quỷ tạo nên và tất cả mọi người đều tin như vậy.

  9. Ion

  Những người thợ săn ma thường sử dụng các máy đo ion để phát hiện ra bóng ma, bởi theo họ linh hồn can thiệp vào số ion b́nh thường trong bầu không khí, sự xuất hiện của ion đồng nghĩa với sự xuất hiện của bóng ma.
  Ion được tạo ra do bức xạ Mặt Trời, tất cả các hiện tượng thời tiết... và ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới tâm trạng của con người. Ion dương có thể khiến con người bị đau đầu hoặc tạo ra cảm giác tệ hại, ion âm giúp con người cảm thấy b́nh tĩnh, thoải mái. Đây là lư do mà những người sống trong những ngôi nhà được cho là bị ma ám cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu.  Máy đo ion của các tay thợ ăn ma

  10. Cơ học lượng tử


  Stuart Hameroff, tiến sĩ vật lư, giám đốc của trung tâm nghiên cứu ư thức tại Đại học Azirona, Mỹ và người bạn của ḿnh tên là Roger Penrose đưa ra giả thuyết rằng, ư thức của con người xuất phát từ vi cấu trúc h́nh ống trong tế bào năo. Những ống này chịu trách nhiệm xử lư lượng tử - phần hồn của con người về cơ bản. Họ tin rằng, khi con người trải qua trải nghiệm cận tử những thông tin lượng tử rời khỏi năo nhưng vẫn tiếp tục tồn tại. Đó là lư do mà một số người cho rằng ḿnh đă thoát ra ngoài cơ thể hoặc nh́n thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. 3. #3
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Máy gia tốc hạt lớn (LHC) chứng minh ma không tồn tại
  Như nói trên khoảng hơn 50% dân số trên Trái Đất tin rằng ma và thế giới siêu nhiên thực sự tồn tại. Nhưng đó chỉ là niềm tin chứ hầu hết mọi người không đưa ra được bằng chứng cụ thể và xác thực nào cả.

  Theo Brian Cox, nhà vật lư lư thuyết người Anh đến từ trường Đại học Manchester th́ không có chỗ nào để ma có thể tồn tại trong quy chuẩn vật lư hiện đại cả. Dưới góc nh́n của khoa học th́, không thể tồn tại một thứ chất hay vật chất trung gian nào có thể truyền đạt thông tin của con người sau khi chết mà máy gia tốc hạt lớn không thể phát hiện ra.


  Brian Cox - nhà vật lư lư thuyết hạt tử nổi tiếng Anh quốc từ ĐH Manchester cho rằng, ma là khái niệm không có thật.
  Để đưa ra kết quả này, ông đă sử dụng LHC - Máy gia tốc hạt mạnh và lớn nhất thế giới (Large Hadron Collider) do chính ḿnh chế tạo.

  Ông Cox cho rằng "Nếu chúng ta muốn một thứ vật chất ǵ đó có thể mang thông tin của những tế bào c̣n sống của con người, ta phải xác định chính xác được vật kết nối trung gian đưa chúng lại với nhau cũng như cách chúng tương tác với những hạt vật chất làm nên cơ thể con người. Theo một cách nào đó, ta phải phát minh ra một phiên bản mở rộng của các quy chuẩn về vật lư hạt, dành riêng cho những loại hạt không thể bị phát hiện bởi máy gia tốc hạt lớn". Ông khẳng định ma không hề tồn tại.

  Ma là một thứ đối nghịch ḥan toàn với luật thứ hai của nhiệt động lực học, một trong những luật cơ bản nhất của vũ trụ và đă được kiểm nghiệm nhiều trong vật lư: tổng độ hỗn loạn của một hệ thống riêng biệt luôn luôn tăng lên theo thời gian.
  "Độ hỗn loạn" là cách ta đo đạc những điều ngẫu nhiên, những sự hỗn loạn diễn ra bên trong một hệ thống riêng biệt. Tức là nếu như một lượng năng lượng biến mất, độ hỗn loạn sẽ tăng lên và nếu không cung cấp thêm năng lượng cho hệ thống, hiện tượng hỗn loạn ấy sẽ không bao giờ bị đảo ngược lại.
  Nói một cách đơn giản hơn th́ trong mọi hệ thống, năng lượng luôn luôn mất đi bởi nhiệt, ngay cả vũ trụ cũng không ngoại lệ, và chúng ta sẽ không bao giờ lấy lại được thứ năng lượng đă đưa vào. Điều này giải thích lư do tại sao thời gian luôn chỉ đi về một hướng.
  Do con người không thể chạm vào hay tương tác vật lư với ma nên chúng ta có thể khẳng định ma là năng lượng. Chính v́ vậy, nếu ma có sử dụng năng lượng để làm ǵ đó như di chuyển, tạo ánh sáng mờ mờ hay tiếng gào thét th́ chúng sẽ không có đủ năng lượng để duy tŕ sự tồn tại của ḿnh trong một khoảng thời gian dài được.  Về cơ bản, LHC (Large Hadron Collider) cỗ máy được thiết kế để gia tốc hạt, tạo va chạm trực diện giữa các proton ở tốc độ cực kỳ lớn. Vậy nên, LHC phải được trang bị những thiết bị cảm nhận nhạy bén cực cao - bao gồm tổng cộng 6 bộ phân tích chính, cho phép thu được bất kỳ va chạm nào xảy ra ở cấp độ phân tử. Nếu như linh hồn có thật và chịu trách nhiệm điều khiển cơ thể, khiến ta vận động, chắc chắn nó sẽ sản sinh ra năng lượng, và có tương tác với các hạt vật chất do cơ thể sản sinh ra. Máy gia tốc hạt lớn có thể nh́n thấy cách thức năng lượng bên trong cơ thể điều khiển thông tin tế bào cơ thể. Do đó, nếu năng lượng để duy tŕ sự tồn tại của ma tồn tại bên ngoài cơ thể và xuyên suốt từ lúc ta c̣n sống th́ chắc chắn máy gia tốc hạt lớn phải phát hiện được.
  Thế nhưng, Cox không thấy được sự tương tác này, kể cả khi sử dụng cỗ máy nhạy bén cực độ như LHC. Cox cho rằng, linh hồn không tồn tại, nếu dựa trên giả thuyết linh hồn là thứ chịu trách nhiệm điều khiển cơ thể chúng ta. "Chúng ta không ở đây tranh căi về sự tồn tại của ma, đơn giản v́ ma không có thực." - ông kết luận.

  Mặc dù đă được chứng minh ma không hề tồn tại nhưng điều đó cũng không ngăn cản được con người tin vào nó và những thế lực siêu nhiên bởi nó c̣n "dây mơ rễ má" đến nhiều tôn giáo mà tôn giáo là thứ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của con người.
  Last edited by BlackHole; 10-02-2019 at 04:57 AM.

 4. #4
  Member Nguyễn Mạnh Quốc's Avatar
  Join Date
  25-03-2011
  Posts
  3,852

  Tôn giáo và thế giới bên kia..!

  ngày 09 - 02 - 2019... trời đă tối và đàn trẻ đang h́ hục nấu bếp thay các bô lăo ... món spaghetti dễ làm và mau có ăn..
  lan man trên mạng vả đọc dề tài về ma... sau đây là một chút khinh nghiệm về thế giới ma quái...
  1-.. thời c̣n trẻ, vào mùa hè ban ngày th́ đi bắt chuồn chuồn và chiều tối chạng vạng th́ đi bắt đom đóm lập loè... đem về nhốt chúng trong cái vỏ trứng rỗng để chơi.. mà chỉ có ngoài nghĩa trang hay ven dốc đồi là có nhiều đom dóm... Không những đom đóm mà c̣n đốm lửa bập bùng màu canh lơ yếu ớt và chỉ có khi gió lặng.. cái đốm lửa ấy dân Thượng gọi là; ma chơi.. và ma chơi chỉ bập bùng cho tới khi trăn lên tới đỉnh đầu rồi th́ ma chơi biến mát..

  cái thứ 2 là tiếng nói của cánh cửa nhà sàn... tiếng kẽo kẹt rất là rợn tóc gáy..!... nhà sàn dân Thượng thường hay đẻ mẹt cơm lam ngay gần của.. bước vào nhà th́ đáy là mẹt cơm lam.. lên tiếng xin cho th́ lại h́nh như có tiếng kẽo kẹt đáp lại .. đó là dấu hiệu chủ nhà thuận ư cho người xin đ̣n cơm lam ống giang.. nếu không xin th́ tiéng kotj kẹt.. lâu lâu lại kọt kẹt.. và khi về nhà nếu có bị đau ốm th́ chỉ cần đến lại ngôi nhà đó nộp vài ống cơm lam tạ lỗi và lên tiếng xin lỗi .. thế là cánh cửa không có kotj kẹt...

  -.. Về đén tỉnh đi hỏi chú Lường ông lang.. th́ chú ấy bảo này cậu hăy nh́n vào gáy của người đi đường kia xem sao ?? và tôi nh́n cḥng chọc vào gáy người đang đi .. th́ lạ thay người đó ngảonh mặt lại nh́n tôi....

  Vào mùa đô kho hanh.. khibor cái áo len cổ lọ ra th́ trên đỉnh đầu tóc dựng lên phe phẩy và nổ lép bep.. c̣n nhà có bể nước đặt trên cao để lọc khi vào nhà tắm thay áo quần vô t́nh đụng chạm bẫng giật nẩy ḿnh.. như có điện giật thật sự.. nhưng không phải là điện ở ổ cắm mà là tĩnh điện-static... nhaats là vào mùa khô.. tính điẹn nổ lép bép là thường và giật nhẹ đủ làm cho giạt ḿnh !! một chút c̣n nhớ .../.

 5. #5
  Member
  Join Date
  28-07-2018
  Posts
  726
  Quote Originally Posted by BlackHole View Post
  Lẽ ra bài này, viết về chuyện "ma quỷ có hay không trên quan điểm khoa học" tôi dự định để bên mục khoa học nhưng ngẫm lại từ ư kiến của hai bạn Ngô DânLeBachViet trong mục Tâm Linh & Tôn Giáo nên tôi quyết định đặt nó ở đây một phần v́ sự liên quan đến thế giới tâm linh của bài. (BH)  Ma có thật hay không? Ma quỷ có thực sự tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí ẩn gây nhiều tranh căi nhất trong lịch sử loài người.

  Từ xa xưa, khi con người có nhận thức, họ đă tin và ma quỷ. Tuy nhiên, cho tới ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa t́m được câu trả lời cho hiện tượng bí ẩn siêu nhiên này.

  Niềm tin phổ biến: Ma có thật?


  Một cuộc thăm ḍ dư luận của Gallup năm 2005 cho thấy, 37% người Mỹ tin vào các ngôi nhà ma ám và khoảng 1/3 số người được hỏi tin là có ma. Hàng chục ngàn người trên khắp thế giới hiện có sở thích săn t́m ma, và theo thống kê của nhà nghiên cứu Sharon Hill thuộc trang Doubtful Newsblog, có khoảng 2.000 nhóm thợ săn ma nghiệp dư như vậy.
  Ma là chủ đề phổ biến trong suốt thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện trong vô số tác phẩm và loại h́nh nghệ thuật, từ vở kịch "Macbeth" của Shakespeare tớiKinh thánhvà thậm chí c̣n cho ra đời thể loại chuyện ma dân gian.
  Ma có lẽ là niềm tin vào hiện tượng siêu nhiên phổ biến nhất trên thế giới. Sự phổ biến này một phần do, niềm tin có ma thuộc một mạng lưới rộng lớn các niềm tin về sự siêu nhiên, bao gồm cả trải nghiệm cận chết, cuộc sống ở thế giới bên kia và sự giao tiếp bằng tinh thần.
  Quan niệm cho rằng phần hồn của người chết vẫn lẩn quất quanh người sống đă có từ xa xưa, và nó đă mang tới niềm an ủi cho nhiều người. Họ cho rằng, những người thân yêu đă qua đời vẫn luôn dơi theo hoặc bên cạnh chúng ta trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin vào ma do trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ đă "nh́n thấy" hoặc cảm nhận thấy một số tồn tại không lư giải được.

  Khoa học và logic về ma


  Các trải nghiệm cá nhân là một chuyện nhưng chứng cứ khoa học lại là một vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc điều tra về ma là, hiện chưa có một định nghĩa thông dụng toàn cầu về việc ma là ǵ.
  Nhiều người tin, ma là linh hồn của những người chết v́ lí do nào đó đă “lạc lối” khi đang trên đường sang thế giới bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là các thực thể thần giao cách cảm can dự vào thế giới từ trí năo của chúng ta. Thậm chí, một số người c̣n tạo ra cách phân loại đặc biệt về các loại ma khác nhau, chẳng hạn như yêu tinh, ma ám, linh hồn tinh thông và người cơi âm. Tất nhiên, tất cả chỉ là nhân tạo, giống như việc suy đoán các ḍng giống tiên và rồng khác nhau. Số loại ma tùy thuộc vào ư muốn của bạn. Các nhà khoa học đă chỉ ra nhiều mâu thuẫn hiện hữu trong các quan niệm về ma. Ví dụ như, ma là hữu h́nh hay vô h́nh? Theo những người tin vào ma, chúng có thể di chuyển xuyên qua bất kỳ vật thể rắn nào mà không hề tác động đến nó hoặc có thể đóng sập cửa hoặc ném vật thể khắp pḥng. Xét theo logic và duy vật biện chứng, sự việc chỉ có thể thế này hoặc thế kia. Nếu ma là linh hồn con người, tại sao chúng xuất hiện với dáng vẻ được mặc quần áo và đi kèm với các vật thể được coi là vô tri vô giác như mũ, gậy và trang phục, chưa kể đến nhiều báo cáo về tàu ma, xe hơi ma và toa xe ma? Nếu ma là linh hồn của những người chết chưa được trả thù, tại sao lại tồn tại các vụ sát nhân chưa được phá án khi ma được cho là có thể giao tiếp bằng các phương tiện tâm linh và do đó có thể nhận diện kẻ giết ḿnh cho cảnh sát. Cứ như vậy, bất kỳ tuyên bố nào về ma cũng làm dấy lên các căn cứ logic nghi ngờ nó.  Các thợ săn ma sử dụng nhiều phương pháp sáng tạo và đôi khi mơ hồ, bao gồm cả yếu tố tâm linh, để khám phá sự hiện diện của các linh hồn. Hầu như mọi thợ săn ma đều khẳng định hành động của họ mang tính khoa học và tỏ ra như vậy v́ họ sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao, chẳng hạn như thiết bị đo bức xạ Geiger, máy ḍ điện từ trường (EMF), máy ḍ ion, camera hồng ngoại và micro siêu nhạy. Tuy nhiên, không có bất kỳ thiết bị nào trong số này từng được chứng minh đă thực sự phát hiện thấy ma.
  Những người khác lại tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên bố rằng, họ không thể chứng minh được sự tồn tại của ma đơn giản v́ chúng ta hiện không có công nghệ phù hợp cho việc t́m kiếm và ḍ xét thế giới tâm linh. Dẫu vậy, điều này cũng không đúng: Hoặc ma tồn tại và xuất hiện trong thế giới vật chất thông thường của chúng ta (và do đó có thể được phát hiện và ghi lại bằng ảnh chụp, phim, video và đoạn ghi âm) hoặc không có thực. Nếu ma tồn tại và không thể phát hiện hoặc ghi lại bằng khoa học th́ tất cả những bức ảnh, video và đoạn ghi âm tuyên bố là bằng chứng về ma chắc chắn không phải là ma.
  Với nhiều giả thuyết mâu thuẫn đến như vậy, không có ǵ ngạc nhiên khi biết rằng, bất chấp các nỗ lực của hàng ngàn thợ săn ma trên truyền h́nh và ở những nơi khác trong suốt nhiều thập niên qua, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục về ma được công bố.


  Tại sao nhiều người vẫn tin?

  Bất chấp vô số mâu thuẫn, rất nhiều người vẫn tin vào ma. Một quan điểm được đông đảo công nhận là, Albert Einstein đă đề xuất một cơ sở khoa học về sự tồn tại của ma: nếu năng lượng không thể được tạo ra hay phá hủy mà chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, điều ǵ xảy ra với năng lượng cơ thể của chúng ta khi chúng ta chết đi? Liệu chúng bằng cách nào đó có biến thành ma?
  "All the energy of the universe is constant and that it can neither be created nor destroyed. ... So what happens to that energy when we die? If it cannot be destroyed, it must then be transformed into another form of energy. What is that new energy? ... Could we call that new creation a ghost?"

  Cách biện giải trên dường như có lí, trừ phi bạn nắm rơ vật lư cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản và rốt cuộc chẳng bí ẩn tí nào. Sau khi một người qua đời, năng lượng trong cơ thể của anh ta/cô ta đi theo con đường chuyển hóa năng lượng của mọi sinh vật khác sau khi chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt và chuyển hóa vào các sinh vật ăn chúng ta (chẳng hạn như động vật hoang dă nếu chúng ta không được chôn cất hoặc giun và vi khuẩn nếu chúng ta được mai táng) cũng như cây cối hấp thụ chúng ta. Không có bất kỳ “năng lượng” nào trong cơ thể sống sót qua cái chết của “thân chủ” để các thiết bị săn ma thông dụng phát hiện được.
  Trong khi hầu hết các thợ săn ma tiến hành các tṛ phiêu lưu vô hại và cả vô ích, vẫn c̣n một mảng tối hơn đi kèm với nó. Trong khi các chương tŕnh truyền h́nh săn ma ăn khách được phát sóng, cảnh sát trên khắp nước Mỹ đă chứng kiến việc tăng đột biến số người bị bắt, bị thương và thậm chí bị giết trong quá tŕnh t́m kiếm ma. Năm 2010, một người đàn ông đă thiệt mạng trong khi săn ma cùng nhóm bạn với vọng nh́n thấy ma của một con tàu bị tai nạn nhiều năm trước đó. Con tàu ma không thấy đâu nhưng một con tàu thực xuất hiện đúng khúc cua và nghiến chết thợ săn ma xấu số.  Bằng chứng về ma hiện nay chẳng khác ǵ cách đây một năm, một thập niên và thậm chí một thế kỷ. Sự thất bại trong việc t́m kiếm bằng chứng đáng tin cậy của các thợ săn ma được cho là do 2 nguyên nhân: Trước hết là do ma không tồn tại và các báo cáo về ma có thể được lí giải bằng tâm lư, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc tṛ bịp bợm. Thứ hai là, ma có tồn tại nhưng các thợ săn ma quá bất tài. Rốt cuộc, săn ma không liên quan đến việc t́m kiếm bằng chứng (nếu như vậy, cuộc t́m kiếm đáng lẽ nên được chấm dứt từ cách đây rất lâu). Thay vào đó, việc tin này chủ yếu v́ con người dù sợ hăi nhưng vẫn bị hấp dẫn, lôi cuốn đến những hiện tượng kỳ bí, rùng rợn.
  Khoahoc.tv
  1. Anh "BlackHole" nghĩ rằng hiện nay khoa học đă khám phá ra tất cả mọi điều xảy ra trên trái đất này, hay khoa học vẫn phải c̣n tiếp tục nghiên cứu để khám phá ra nhiều điều mà khoa học hiện nay vẫn chưa khám phá hết được?.

  2. Anh "BlackHole" nghĩ rằng vài thế hệ sau (đời con cháu của chúng ta) sẽ có những tiến bộ về khoa học hơn thế hệ chúng ta hiện nay, hay trong tương lai, những thế hệ sau này sẽ không có tiến bộ ǵ trong lănh vực khoa học ?
  Last edited by LeBachViet; 11-02-2019 at 03:45 AM.

 6. #6
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Quote Originally Posted by LeBachViet View Post
  1. Anh "BlackHole" nghĩ rằng hiện nay khoa học đă khám phá ra tất cả mọi điều xảy ra trên trái đất này, hay khoa học vẫn phải c̣n tiếp tục nghiên cứu để khám phá ra nhiều điều mà khoa học hiện nay vẫn chưa khám phá hết được?.

  2. Anh "BlackHole" nghĩ rằng vài thế hệ sau (đời con cháu của chúng ta) sẽ có những tiến bộ về khoa học hơn thế hệ chúng ta hiện nay, hay trong tương lai, những thế hệ sau này sẽ không có tiến bộ ǵ trong lănh vực khoa học ?
  1- Khoa học chưa bao giờ tự hào có thể khám phá mọi điều của thế giới này. Càng đi sâu vào khoa học, đặc biệt là ngành lư thuyết vật lư vũ trụ, các nhà khoa học càng cảm nhận trí huệ của con người quá nhỏ bé trước sự huyền vi của vũ trụ, Đó là nguyên nhân bạn thấy phần lớn các nhà khoa học trong lănh vực này về cuối đời đều đến với tôn giáo. Như tôi đă từng post ở đâu đó trên diễn đàn này, cho dù nếu con người có t́m ra một "lư thuyết cho vạn vật" (Theory of Everything) khả dĩ giải thích mọi điều của thế giới này đi nữa th́ một nhà vật lư lượng tử nổi tiếng (nếu trí nhớ tôi c̣n tốt th́ dường như Werner Karl Heisenberg th́ phải) đă có nói: "lúc đó các nhà vật lư sẽ tự hỏi thế AI là người đă thổi hồn vào những con số rời rạc để mà qua đó con người có thể giải thích được vũ trụ ?!" hoặc một câu nói khác của Einstein : "một câu hỏi mà con người không bao giờ giải thích được là tại sao con người lại hiểu được vũ trụ" với hàm ư AI đả cho con người cái quyền đó !
  Để khám phá hết huyền vi của vũ trụ này có lẽ con người sẽ phải đi suốt đến cuối sự tồn tại của ḿnh nhưng con người vẫn luôn tin tưởng cũng qua một câu nói nổi tiếng của Einstein: " Thượng Đế không bao giờ chơi tṛ may rủi với vũ trụ" ("God does not play dice with the universe.") tức là cơ cấu Vũ trụ này có trật tự, có quy luật hẳn ḥi chứ không là ngẫu nhiên và hỗn mang.
  2- Cách 20 năm trước anh LeBachViet có nghĩ hôm nay anh có thể truyền tải cho tôi câu hỏi và tôi có thể trả lời anh ngay, cách xa nửa ṿng trái đất và gần như tức thời, chỉ qua vài cái gơ trên bàn phím và 1 cái click chuột? và nhiều năm sau sự tiến bộ khoa học như thế nào cũng khó mà tiên đoán được cũng như thời đại khoa học hiện tại của anh và tôi khó mà tiên đoán từ thế hệ chục năm trước. Nhưng tôi có thể khẳng định môt điều nếu như khoa học không tiến bộ bước nào ở thế hệ kế tiếp chúng ta th́ đó là thời điểm thoái hóa của nhân loại. Con người sẽ bị Thượng Đế tiêu diệt v́ không làm tṛn chức năng Người đă giao.
  Last edited by BlackHole; 11-02-2019 at 07:45 AM.

 7. #7
  Member
  Join Date
  28-07-2018
  Posts
  726
  Quote Originally Posted by BlackHole View Post
  1- Khoa học chưa bao giờ tự hào có thể khám phá mọi điều của thế giới này. Càng đi sâu vào khoa học, đặc biệt là ngành lư thuyết vật lư vũ trụ, các nhà khoa học càng cảm nhận trí huệ của con người quá nhỏ bé trước sự huyền vi của vũ trụ, Đó là nguyên nhân bạn thấy phần lớn các nhà khoa học trong lănh vực này về cuối đời đều đến với tôn giáo. Như tôi đă từng post ở đâu đó trên diễn đàn này, cho dù nếu con người có t́m ra một "lư thuyết cho vạn vật" (Theory of Everything) khả dĩ giải thích mọi điều của thế giới này đi nữa th́ một nhà vật lư lượng tử nổi tiếng (nếu trí nhớ tôi c̣n tốt th́ dường như Werner Karl Heisenberg th́ phải) đă có nói: "lúc đó các nhà vật lư sẽ tự hỏi thế AI là người đă thổi hồn vào những con số rời rạc để mà qua đó con người có thể giải thích được vũ trụ ?!" hoặc một câu nói khác của Einstein : "một câu hỏi mà con người không bao giờ giải thích được là tại sao con người lại hiểu được vũ trụ" với hàm ư AI đả cho con người cái quyền đó !
  Để khám phá hết huyền vi của vũ trụ này có lẽ con người sẽ phải đi suốt đến cuối sự tồn tại của ḿnh nhưng con người vẫn luôn tin tưởng cũng qua một câu nói nổi tiếng của Einstein: " Thượng Đế không bao giờ chơi tṛ may rủi với vũ trụ" ("God does not play dice with the universe.") tức là cơ cấu Vũ trụ này có trật tự, có quy luật hẳn ḥi chứ không là ngẫu nhiên và hỗn mang.

  2- Cách 20 năm trước anh LeBachViet có nghĩ hôm nay anh có thể truyền tải cho tôi câu hỏi và tôi có thể trả lời anh ngay, cách xa nửa ṿng trái đất và gần như tức thời, chỉ qua vài cái gơ trên bàn phím và 1 cái click chuột? và nhiều năm sau sự tiến bộ khoa học như thế nào cũng khó mà tiên đoán được cũng như thời đại khoa học hiện tại của anh và tôi khó mà tiên đoán từ thế hệ chục năm trước. Nhưng tôi có thể khẳng định môt điều nếu như khoa học không tiến bộ bước nào ở thế hệ kế tiếp chúng ta th́ đó là thời điểm thoái hóa của nhân loại. Con người sẽ bị Thượng Đế tiêu diệt v́ không làm tṛn chức năng Người đă giao.
  Rất đồng ư với anh BlackHole là khoa học chưa bao giờ khám phá hết mọi điều của thế giới này. Cho nên khoa học sẽ c̣n khám phá ra nhiều điều mà hiện nay khoa học chưa biết.

  Trước khi loài người có thể nh́n thấy vi trùng qua kính hiển vi, th́ vi trùng đă hiện diện trên trái đất này rất lâu, trước khi ông tổ loài người được sinh ra. Trước khi có kính hiển vi, không phải không có vi trùng, mà chỉ v́ khoa học chưa phát minh ra kính hiển vi, nên loài người chưa thể nh́n thấy vi trùng.

  Trước khi khoa học biết được Tia Cực Tím (Ultraviolet/UV) do mặc trời toả ra, th́ Tia Cực Tím đă có mặt trên trái đất này rất lâu, trước khi ông tổ của loài người có mặt trên trái đất này. Trong mấy chục ngàn năm lịch sử của nhân loại, loài người vẫn nh́n thấy ánh sáng của mặt trời, nhưng không nhận ra Tia Cực Tím, v́ mắt loài người không nh́n ra Tia Cực Tím của mặt trời, và khoa học thời đó chưa t́m ra Tia Cực Tím.

  Khoa học hiện nay chưa có bằng chứng sự hiện diện của ma quỷ, v́ hiện nay khoa học chưa t́m ra bằng chứng có sự tồn tại của ma quỷ. Điều này không có nghĩa là khoa học sẽ không bao giờ t́m ra bằng chứng có sự tồn tại của ma quỷ, mà khoa học vẫn c̣n đang nghiên cứu và sẽ có những tiến bộ trong tương lai. Lẽ dĩ nhiên, đời con cháu của chúng ta sẽ có nhiều phát minh về khoa học hơn thế hệ của chúng ta hiện nay.

  Cho nên kết luận chính xác nhất hiện nay là: khoa học chưa t́m ra được bằng chứng về ma quỷ.không phải là: khoa học không t́m ra bằng chứng về ma quỷ để kết luận rằng không có ma quỷ.

  Vào thế kỷ thứ 17, Isaac Newton là 1 nhà khoa học rất thông minh nổi tiếng vào thời đó. Ông khám phá ra nhiều định luật về vật lư, khoa học không gian, toán...v..v..Các học sinh trung học đều phải học định luật Newton, lực hấp dẫn/sức hút của trái đất. Nhưng dù thông minh và khám phá ra nhiều điều mới lạ của khoa học, Newton đă nói rằng:

  “What we know is a drop, what we don't know is an ocean.” ("Những ǵ chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những ǵ chúng ta chưa biết là cả 1 đại dương"), (Isaac Newton)

  Câu này luôn luôn đúng cho khoa học và cho mọi thời đại của nhân loại.
  Last edited by LeBachViet; 13-02-2019 at 07:41 AM.

 8. #8
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  Cho đến hiện tại con người đả nh́n được h́nh ảnh 13 tỷ năm trước của vũ trụ. Nếu nghĩ tuổi của vũ trụ khoảng trên 14 tỷ năm th́ con mắt chúng ta đă nh́n gần đến thời điểm mà tôn giáo gọi là "sáng thế" . Nhưng các nhà khoa học tin rằng qua thời điểm này mọi hệ thống toán học của nhân loại hiện có sẽ đổ vỡ , bất lực trong việc giải thích trạng thái của nó. Đó là một trong những giới hạn lớn nhất của khoa học !
  Quay trở về mặt đất hàng trăm năm trước con người vẫn tin ma quỷ làm nên bệnh tật của con người cho đến khi khoa học của nhân loại phát minh ra kính hiển vi đă chỉ ra đích danh thủ phạm, mọi quan điểm, khái niệm về "ma mănh huyền bí" đă bị đuổi khỏi lănh vực này mà thay vào đó một nền y học hiện đại.
  Hơn 100 năm trước không ai nghĩ rằng những thiên thể quái lạ, hiện tượng dị thường như đường đi ánh sáng bị uốn cong, thời gian co lại trên những vật thể chuyển đông với vận tốc cao, blachhole, sao neutron, thấu kính trọng trường, sóng trọng lực . . . tồn tại ngoài những trang tính toán. 100 năm sau con người đă nh́n thấy chúng, đo được chúng bằng những thiết bị quan trắc hiện đại của ḿnh. Trước đó nữa, những con số đă chứng minh sự tồn tại của Hải Vương Tinh (Neptune) trước khi mắt người nh́n thấy nó. Hai nhà thiên văn, một Anh, một Pháp, Adams và Le Verrier, ứng dụng định luật vạn vật hấp dẫn của Newton sau khi bôi đầy những trang tính toán rồi cùng lúc phán một câu vào ngày đó, giờ đó, chỗ đó chĩa ống kính vào cơi trời sẽ nh́n thấy nó, và Galle, một ông thiên văn người Đức làm theo và con ngựi đă phát hiện ra sao Hải Vương.
  Thế th́ khoa học có khả năng phát hiện sự tồn tại của một vật trước khi con người nh́n thấy nó, sờ được nó th́ ngược lại khoa học cũng có khả năng bác bỏ một cách nghĩ, một định kiến của con người trong khi nó chưa được chứng thực ngoài những hiện tượng mơ hồ. những sai lạc về ảo giác cùng những yếu tố ngoại cảnh chi phối sự phán đoán.
  . . . ("Những ǵ chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những ǵ chúng ta chưa biết là cả 1 đại dương"), (Isaac Newton). . .
  Người ta kể rằng ông Newton nói câu này khi dạo và t́m những vỏ ṣ đẹp trên băi biển, khi nh́n trời cao đất rộng rồi ngẫu hứng mà nói lên cũng như ông đột nhiên khám phá "định luật vạn vật hấp dẫn" khi bị một quả táo rơi trúng đầu (cười). Đúng vậy đó những ǵ chúng ta biết chỉ như một giọt nước giữa đại dương và hăy trân trọng kiến thức của nhân loại đừng để nó hủy hoại bời tà ma ám khí.

  Bàn cho qua vài trống canh vậy thôi chứ thế giới này cũng đang tồn tại 50/50 giữa tin và không tin có ma, cứ để dzậy không dzui hơn sao, thịt ba chỉ vẫn dễ ăn hơn thịt nạc hay thịt mỡ mà hehe

 9. #9
  Member mongem's Avatar
  Join Date
  06-04-2011
  Posts
  606
  Shin lim người thắng giải American got talent năm ngoái 2018 , lănh giải hơn 1 triệu đôla .

  Tuần qua anh, ta trở lại tranh giải với " hội những người thắng giải từ trước đến nay " .

  Anh ta thực hiện một màn ảo thuật lạ lùng , không thể giải thích bằng phương cách b́nh thường , khiến mọi người nghĩ anh ta có liên hệ tới ma quỉ ,


 10. #10
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468
  C̣n cha nậu David Copperfield hô biến cả tượng thần Tự Do bự chảng


Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 3
  Last Post: 30-11-2013, 12:51 AM
 2. Không Tự Do – Không Đối Lập.
  By H2O in forum Tin Việt Nam
  Replies: 0
  Last Post: 19-01-2013, 03:22 AM
 3. Replies: 0
  Last Post: 01-11-2012, 12:11 PM
 4. Âm Nhạc Không Biên Giới: Chấp Nhận Hay Không?
  By dangtieu in forum Tin Việt Nam
  Replies: 1
  Last Post: 01-10-2010, 09:04 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •