Results 1 to 2 of 2

Thread: Hai tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven, thách thức Trung Quốc

 1. #1
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,443

  Hai tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven, thách thức Trung Quốc


  Khu trục hạm USS Chung Hoon (DDG93) dẫn đầu, phía sau là Tuần Dương hạm Mobil Bay (CG53) trong một hoạt động trên Thái B́nh Dương tháng 6/2018.

  Người phát ngôn quân đội Mỹ thông báo hai tàu chiến nước này vừa thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo "tự do hàng hải" trong quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

  Trả lời hăng tin Reuters, người phát ngôn quân đội Mỹ thông báo hai tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon ngày 6/5 tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông.
  Các tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lư quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hai thực thể này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bất chấp sự lên án từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

  Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7, khẳng định USS Preble cùng USS Chung Hoon thực hiện quyền "đi lại vô hại" tại khu vực quanh các đảo đá nhằm "thách thức những tuyên bố hàng hải vô lư và đảm bảo quyền tiếp cận đối với những tuyến đường hàng hải được quy định trong luật pháp quốc tế".
  Reuters nhận định động thái này có thể khiến Bắc Kinh giận dữ, đặc biệt khi quan hệ Mỹ - Trung chưa nguôi căng thẳng liên quan đến đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước.
  Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông những năm qua, thách thức các tuyên bố hàng hải phi lư của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.
  Đây là lần thứ ba trong năm Mỹ cho tàu tuần tra ở hai quần đảo Hoàng Sa hoặc Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, áp sát các thực thể đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.
  Đầu tháng 1, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell tuần tra trong khu vực 12 hải lư quanh đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa. Đầu tháng 2, USS Spruance và USS Preble, thuộc Hạm đội 7 Hải quân Mỹ lại di vào vùng 12 hải lư quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp.
  Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh trong vùng biển chiến lược này. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quân.
  ZingNews

 2. #2
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,443
  Trung Quốc đe dọa tự do hàng hải của châu Á ?


  Khu trục hạm Hoa Kỳ USS Chung-Hoon.

  Hôm 6/5, Trung Quốc cho biết rằng hải quân nước này đă ra cảnh báo việc các tàu của Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo mà Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền, nói rằng các tàu này phải ra khỏi khu vực và Hoa Kỳ nên dừng các hành động khiêu khích đó, theo Reuters.
  Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói rằng các tàu của Hoa Kỳ đă tiến vào vùng biển gần các đảo nhỏ mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc, và hải quân Trung Quốc đă ra cảnh báo buộc các tàu này phải rời đi.
  “Một số động thái có liên quan của các tàu Hoa Kỳ đă xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, và phá hoại ḥa b́nh, an ninh và trật tự của các vùng biển liên quan. Trung Quốc không hài ḷng và mạnh mẽ phản đối điều này,” ông Sảng nói tại một cuộc họp báo hôm 6/5.
  “Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ ngưng những hành động khiêu khích như vậy,” ông Sảng nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của ḿnh.

  Chuyến tuần tra hàng hải này là động thái mới nhất nhằm chống lại điều Washington xem là những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược, nơi hải quân Trung Quốc, Nhật Bản và một số hải quân các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang hoạt động. (VOA)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

 1. Replies: 0
  Last Post: 12-02-2019, 03:02 AM
 2. Replies: 0
  Last Post: 05-07-2018, 04:49 AM
 3. Replies: 0
  Last Post: 05-07-2015, 05:44 PM
 4. Replies: 3
  Last Post: 13-05-2014, 10:36 AM
 5. Replies: 48
  Last Post: 08-12-2013, 01:05 AM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •