Results 1 to 1 of 1

Thread: Tiết lộ hành tŕnh bí mật tới vùng chiến sự Afghanistan của Tổng thống Trump

 1. #1
  Member
  Join Date
  27-12-2017
  Posts
  1,468

  Tiết lộ hành tŕnh bí mật tới vùng chiến sự Afghanistan của Tổng thống Trump


  President Trump addresses U.S. troops Thursday during a surprise visit to Bagram Airfield in Afghanistan.
  Olivier Douliery / AFP via Getty Images

  Ngay trước thời điểm trước Lễ Tạ ơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă bí mật rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ḿnh Florida, bước lên máy bay quân sự cùng một số cố vấn hàng đầu của ḿnh.

  Sau 16 giờ đồng hồ di chuyển, ông đă tới Afghanistan, lần thứ hai đặt chân tới một vùng chiến sự kể từ khi làm Tổng thống - sau chuyến thăm trước kỳ Giáng sinh tới Iraq hồi năm ngoái.
  Hành tŕnh kéo dài 16 giờ đồng hồ - tính thêm 3 giờ mà ông Trump bỏ ra để tới thăm căn cứ không quân Bagram ở phía Bắc thủ đô Kabul, Afghanistan - diễn ra một cách bí mật, tuân thủ đúng nguyên tắc tới thăm vùng chiến sự của Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Vào lúc 14h00 hôm 28/11 (giờ Mỹ), các phóng viên di chuyển cùng Tổng thống mới được phép đưa tin về chuyến thăm của ông, chỉ vài phút trước khi chiếc Không lực Một cất cánh để đưa ông Trump trở về Florida.

  Chuyến thăm bí mật của ông Trump bắt đầu từ tối hôm thứ Tư. Sau khi lặng lẽ rời Mar-a-Lago, Tổng thống đă lên một chiếc máy bay quân sự tại một sân bay chưa được nêu rơ và cất cánh vào lúc 19h20 cùng ngày để tới căn cứ Andrews, nằm bên ngoài Washington. Chiếc Boeing 747 ông Trump sử dụng để di chuyển tới Florida hồi đầu tuần vẫn được canh gác tại sân bay quốc tế Palm Beach trong suốt hành tŕnh bí mật của ông tới Afghanistan.
  Chiếc máy bay quân sự mà ông Trump sử dụng chỉ có 4 chiếc ghế bọc da màu xanh và 1 pḥng toilet di động. Chỉ có một vài cố vấn và 1 phóng viên đi cùng chuyến bay với ông Trump tối hôm đó. Sau khi hạ cánh tại căn cứ Andrews lúc 21h30, ông Trump lên chuyên cơ Không lực Một - ở bên trong một nhà chứa máy bay nằm khá khuất tầm nh́n - nơi mà một số các phóng viên khác chờ sẵn và lên máy bay cùng ông.
  Các quan chức Nhà Trắng cùng báo giới di chuyển cùng đoàn đều được yêu cầu nộp điện thoại di động cùng các thiết bị điện tử khác trước khi khởi hành. Khi các cửa sổ đóng kín và đèn bên trong máy bay được tắt, Không lực Một cất cánh vào lúc 22h08. Các phóng viên trên máy bay không hề được thông báo điểm đến, cho đến khi chỉ c̣n 2 giờ đồng hồ là tới Afghanistan.  "Đó là một khu vực nguy hiểm và ông ấy muốn khích lệ binh sĩ" - thư kư báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham giải thích với các phóng viên di chuyển cùng đoàn - "Ông ấy và phu nhân nhận ra rằng có rất nhiều người đang phải ở xa gia đ́nh học ngay trong những kỳ nghỉ lễ và chúng tôi muốn tạo nên một sự bất ngờ cho họ".
  Chiếc Không lực Một hạ cánh tại căn cứ không quân Bagram vào lúc 20h33 (giờ địa phương). Cửa sổ máy bay lại được đóng và đèn bên trong tắt đi để giữ kín việc lănh đạo Mỹ tới thăm.
  Các phóng viên di chuyển cùng đoàn lúc này vẫn không được phép đưa tin về chuyến thăm, mà phải đợi tới lúc chỉ c̣n vài phút trước khi Không lực Một cất cánh trở về Mỹ.
  Việc lên kế hoạch cho chuyến thăm này đă bắt đầu từ vài tuần trước, nhưng chỉ có một số quan chức cấp cao nhất định trong Nhà Trắng mới được tham gia.

  Vào sáng hôm 28/11, tài khoản @realDonaldTrump của ông Trump đăng tải một đoạn tweet chúc người dân Mỹ có một ngày Lễ Tạ ơn vui vẻ. Đoạn tweet này cùng một số đoạn tweet được ông đưa ra trong hôm thứ Tư và sáng thứ Năm trên thực tế đă được lên kế hoạch từ trước nhằm tránh tạo sự nghi ngờ.  Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan và là lần thứ hai mà ông tới thăm một vùng chiến sự, sau chuyến thăm Iraq trước dịp Giáng sinh năm ngoái. Vào thời điểm đó, chuyến thăm đă bị lộ trước khi ông Trump tới Iraq, do bị một số người ở Anh bắt gặp và đăng tải một số bức ảnh chụp chiếc Không lực Một - vốn rất dễ nhận ra - khi nó di chuyển qua không phận nước này.
  Tham gia đoàn của ông Trump trong chuyến thăm Afghanistan lần này cũng chỉ có một số ít các cố vấn: Quyền Chánh văn pḥng Nhà Trắng Mick Mulvaney, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, phó thư kư phụ trách báo chí
  Nhà Trắng Judd Deere và bà Grisham. Thượng nghị sĩ John Barrasso cũng tham gia chuyến đi này.
  Ông Trump nhận phần ăn và dùng bữa tối nhân ngày lễ Tạ ơn cùng các binh sĩ trong căn cứ QS Mỹ tại Afghanistan (Ảnh: Independent)

  Khi ông Trump bước xuống chuyên cơ tại căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan, ông được chào đón bởi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley.
  Ông Trump đến vào đúng thời điểm mà các binh sĩ bắt đầu dùng bữa tối nhân ngày lễ Tạ ơn. Ông cùng nghị sĩ Barrasso và một tướng lĩnh khác tại căn cứ Bagram cùng ngồi xuống dùng bữa với các binh sĩ. Đằng sau họ là h́nh ảnh một lễ diễu hành nhân ngày lễ Tạ ơn, được truyền h́nh trực tiếp từ thành phố New York.
  Viettimes (theo CNN)
  Last edited by BlackHole; 30-11-2019 at 03:21 AM.

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •