
 Originally Posted by 
mongem
					
				 
				Thông minh ,  ngu v..v..không phải là vật quan sát được bởi ngũ quan như : sờ được , thấy được , hửi được , nếm được . Cho nên không thể cân , đo , đếm . Không thể bảo anh này thông minh 2 kư , chị kia 1 kư . không thể cân  , hư vậy giá trị đo lường của sự thông minh là ǵ , đơn vị của sự thông minh là ǵ ( $ , lít , mét , ..v..v..) ??? . 
 Nó chỉ là sự cảm nhận cá nhân , của người này qua người khác , qua từng gia đoạn . Sự thông minh không dừng lại vĩnh cửu , nó là một sự phát triển từ từ  . Từ một đứa bé 10 tuổi , lớn lên thành ông già ; sự tích  tụ thông minh của riêng từng cá nhân , lệ thuộc vào quá nhiều ẩn số , môi trường sống , hoàn cảnh gia đ́nh , kinh nghiệm . 
Có thể thành công mặt học vấn , nhưng có thể thể thất bại mặt gia đ́nh  gia đ́nh , hay bị mất tiền v́ chứng khoán , như vậy cộng lại người đó vưà thành công vừa thất bại , Vậy có thông minh không ???.
Tóm lại : Không ai thống kê được sự thông minh v́ tự nó thay đổi liên tục và không có đơn vị . Chỉ là sự cảm nhận tương đối của từng cá nhân .
====================  ====================  =============
Cho nên khi quan sát một hiện tuợng xă hội , tại môt thời điểm trong quá tŕnh tồn tại của  một quốc gia . Phải chú trọng tới xă hội đó đang dưới sự cai trị của vua nào nào hay  chính phủ nảo ,  hiện tượng người dân bị cai trị ra sao . 
Thí dụ : Thời Trịnh Nguyễn phân tranh loạn lạc khắp nơi , Nguyễn huệ ra đời ... 
Cũng như thời cộng sản hiện nay , áp dụng chế độ bộ lạc tướng vùng , dân khổ sở ngồi quán nhậu v́ không công ăn việc làm , gái làm dục nô cho Tầu . 
Chứ không ai nói dân Việt ngu , đó không phải là bản chất , chỉ là hiện tượng hiện nay .
			
		 
	
Bookmarks