
Originally Posted by
nguyễn mạnh Quốc
Câu truyện Đông dương giờ đây quả là khó..
c̣n như ngày xưa, thời kỳ thực dân Pháp đặt chân lấn chiếm Đông Nam Á. Người Pháp, qua các nhà truyền giáo đă nh́n ra các tôn giáo và phe phái đă phân chia vùng ảnh hưởng trầm trọng. Nào là Phật giáo nguyên thuỷ, nào là Tiểu thừa, Đại thừa theo cung cách Ấn độ,tràn xuống giải đất phương nam Á.. rồi đến Đại thừa kiểu Tàu ( Huệ Năng)..cũng từ Ấn độ qua Tàu nhưng theo phong cách của Tàu song song với Khổng Lăo, lại c̣n đồng bóng, thầy bùa, ngải mê tín dị đoan..Dân trí hăy c̣n hoang sơ, cầm quyền theo hệ vua tôi.. Đạo Thiên Chúa lúc ban đầu đă gặp khá nhiều trở ngại bài đạo của giới chức cầm quyền..
Cũng từ những nguyên nhân tôn giáo kể trên, giữa hai đế quốc Anh và thực dân Pháp đă mặc nhiên tạo vùng đệm là Thái Lan để tôn giáo giao hoà, tạo dễ dàng cho sự du nhập của Thiên chúa giaó ở vùng Đông Nam Á. Sau khi chiếm được lănh thổ tạm gọi là Đông dương, gồm Việt, Miên, Lào. , lúc này t́nh trạng Lào vẫn c̣n là bộ lạc,
măi đến thời Nhật mới nâng lên hàng quốc gia, v́ từ thời Pháp chiếm, công chức hay giới cầm quyền đều là người Pháp hay người công chức Việt được Pháp gởi qua thi hành công vụ cả hai nước Lào và Cao miên...chữ Pháp ngữ làm căn bản pháp lư... nmq nhớ mang máng như vậy..
Người Pháp cũng như Nhật đều biết đến tầm quan trọng của dăy núi Trường Sơn, sườn phía Đông th́ đă an phận, c̣n sườn phía Tây cũng cần phải b́nh định, nắm quyền vững chắc, đó là lư do khai thác các plantations của thực dân, tuy là kinh tế nhưng cũng là chiến lược bảo vệ quyền lợi.
Đối với nước Tàu ở phương bắc của Đông dương, Pháp cố găng dành quyền, xâm lấn vươn lên phía bắc không ngoài việc bảo vệ Đông dương.. hơn nữa khi nh́n đến quyền lợi lớn lao của Á phiện nơi Tam giác vàng qua lớn.. Pháp mặc sức chèn ép nhà Thanh để bảo vệ quyền lợi khai thác than đá vùng Mong cáy, Hongai.. giữ lấy vịnh Bắc Việt ( gulf du Tonkin) lấn chiếm nửa đảo Hải nam về phía nam.. lập đài khí tượng Hoàng sa ( Paracels).. c̣n như Tây Bắc Đông dương, vùng giáp ranh Thái/Miến/Tàu/Việt.. Pháp đă dùng người Thượng làm những sứ quân cai trị vùng Nha phiến này. Nhờ vậy mà Tàu nhà Thanh cũng như Tàu Tưởng ngay cả Tàu Mao cũng chỉ đứng ngoài nh́n vào chứ không có cách nào....
... cho đến khi CSVN mở màn Chiến tranh Viẹt Nam(1945).. th́ đó là cơ hội ngàn năm một thuở để không những Tàu Cộng có dịp lấy lại các vùng đất mà nhà Thanh đă mất vào tay Thực dân Pháp, cũng như có cớ giúp đỡ, viện trợ cho CSVN giành độc lập này nọ..
.. sự thể thay đổi trên thế giới ảnh hưởng đến châu Á, kết liễu bằng trận Điện biên phủ (1954) rồi tiếp theo sau nữa là Tổng tấn công 1975 dưới danh nghĩa thống nhất đất nước.. Th́ nay VN đang lâm vào cảnh hở sường phía Tây.. để cho Tàu Cộng gặp may tràn xuống bằng kinh tế, bằng giao thông. C̣n nay là bằng chủ nghĩa Hán hoá toàn vùng.
Trở lại vấn nạn Việt nam, sau 1975, CSVN cũng có tham vọng đánh Cam bốt..nhưng bị đàn anh Tàu Cộng đă có mặt trước nên CSVN vất vả mà không nên công truyện ǵ cả. C̣n Lào, CSVN vội đưa Công trụng 9, bổ sung với con em của quân đội VNCH để sang chiếm Thượng Lào, đánh Thái mong chiếm được miền đông bắc Thái và dẹp đám Thượng tay sai của Pháp cũ.. nhưng không thành v́ vướng vào sự có mặt trong vùng này của Tàu Cộng..
Trên đây là một chút c̣n nhớ.. cũng nhờ cuộc dă ngoạn xuyên Việt bằng đôi chân của chính ḿnh.. nay gơ lên mạng để góp chút ghi nhớ.. quí bạn thấy sai xin hăy sửa chữa cho đúng.. ./. nmq
Bookmarks