Đảo Đài Loan tự trị giờ có quan hệ chính thức với chỉ 17 nước, hầu hết trong số này là các quốc gia nhỏ bé và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái B́nh Dương.

Ngày 07/09/2018, chính quyền Mỹ đă triệu 3 đại diện ngoại giao tại Trung Mỹ về nước để tham vấn, nhằm đối phó với chiến lược cô lập Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông báo cho biết đại diện ngoại giao Mỹ tại Cộng Ḥa Dominicana, Savaldor và Panama được triệu về để « thảo luận về các biện pháp mà Hoa Kỳ có thể làm để ủng hộ các định chế dân chủ, các nền kinh tế mạnh và độc lập tại Trung Mỹ và vùng Vịnh Caribê ». Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án Trung Quốc, hồi tháng 8/2018, đă tiến hành chiến dịch « lôi kéo chính trị » nhắm tước đi các đồng minh cuối cùng của Đài Loan tại châu Mỹ. Theo Washington, hành động của Bắc Kinh gây thêm bất ổn cho quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Mỹ hôm thứ Sáu cho biết đă triệu hồi các nhà ngoại giao cao nhất của ḿnh tại Cộng ḥa Dominica, El Salvador và Panama về quyết định của các nước này không công nhận Đài Loan nữa.
Washington đă bày tỏ lo ngại về việc ngày càng nhiều nước đang cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ngả về Trung Quốc.
El Salvador bỏ Đài Loan theo Trung Quốc vào tháng trước, trong khi Cộng ḥa Dominica làm như vậy vào tháng 5 và Panama năm ngoái.
Đảo Đài Loan tự trị giờ có quan hệ chính thức với chỉ 17 nước, hầu hết trong số này là các quốc gia nhỏ bé và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái B́nh Dương, bao gồm Belize và Nauru.

Như hầu hết các nước khác, Washington không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc nhưng là nước cung cấp vũ khí chính của ḥn đảo dân chủ này và là nước hậu thuẫn Đài Loan mạnh mẽ nhất trên trưởng quốc tế.
Nhà Trắng cảnh báo hồi tháng trước rằng Trung Quốc đang dẫn dụ các nước bằng những khích lệ kinh tế “tạo điều kiện cho sự phụ thuộc và thống trị kinh tế, chứ không phải quan hệ đối tác.”
Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đă triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Cộng ḥa Dominica Robin Bernstein, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jean Manes và Tham tán Mỹ tại Panama Roxanne Cabral “để tham vấn liên quan đến các quyết định gần đây không công nhận Đài Loan nữa.”
Bộ nói các nhà ngoại giao sẽ gặp gỡ các nhà lănh đạo chính phủ Mỹ “để thảo luận những cách thức mà Mỹ có thể hỗ trợ các định chế vững mạnh, độc lập, dân chủ và các nền kinh tế khắp Trung Mỹ và vùng Caribê.”

Hôm thứ Tư, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đă giới thiệu luật mà sẽ cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ của Mỹ với bất ḱ chính phủ nào rời bỏ Đài Loan, và đ́nh chỉ hoặc thay đổi viện trợ của Mỹ.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để buộc ḥn đảo này qui phục.
VOA, RFI